Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 624 về xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Cùng sự kiện

Cận cảnh khu cách ly y tế tại Hải Phòng trước dịch Covid-19

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần vì dịch Covid -19

Vĩnh Phúc: Chính quyền sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra tăng giá ở tâm dịch

Theo đó, công văn được bộ Y tế gửi đến bộ Tài nguyên và Môi trường và bộ Công an và ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Công văn nêu, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (nCoV), Tổ chức Y tế thế giới và bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Bộ Y tế có ý kiến về hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Căn cứ Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bộ Y tế đề nghị:

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tại địa phương thực hiện một số nội dung:  

Tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: Khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay;

Bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại nơi công cộng;

Tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, bộ Công an, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.