Lợi dụng sự tin tưởng vì đã từng trực tiếp mua bán xe ô tô cũ với nhau, đối tượng đã gửi ảnh 12 chiếc xe khác qua mạng, khi bạn hàng chuyển tiền thì không giao xe và chiếm đoạt số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Ngày 15/1, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và một tỉnh, thành phố khác.

Đối tượng Hoàng Nhật Linh tại CQĐT (Ảnh: CAHT)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Hoàng Nhật Linh (SN 1994), trú tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) vốn làm nghề sửa chữa, mua bán ô tô cũ tại TP Hồ Chí Minh.

Qua mạng xã hội, Linh kết bạn với anh Nguyễn Duy Hân (SN 1991) và anh Nguyễn Duy Trình (SN 1990) đều trú ở xã Hương Toàn, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) làm nghề sữa chữa ô tô tại TP Hà Tĩnh. Qua trao đổi, Linh biết 2 anh này có nhu cầu mua ô tô cũ nên gửi các hình ảnh về phương tiện để chào bán.

Khoảng đầu tháng 12/2021, anh Hân và anh Trình vào TP Hồ Chí Minh gặp Linh để xem xe và trao đổi việc mua bán. 2 người đã quyết định mua 4 chiếc ô tô của Linh. Việc mua bán diễn ra thuận lợi, Linh giao xe theo đúng thời hạn.

Trong thời gian đó, Linh tham gia đánh bạc trên ứng dụng đánh bạc trực tuyến (theo hình thức xóc đĩa) và bị thua lỗ nên Linh nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của anh Trình và anh Hân để tiếp tục đánh bạc nhằm gỡ lại tiền đã thua.

Sau đó, đối tượng này đã tiếp tục gửi các hình ảnh, thông tin về số xe cũ cho anh Trình và anh Hân để chào bán, với cam kết trong vòng 3 ngày sẽ hoàn thiện thủ tục mua bán và gửi xe ô tô ra Hà Tĩnh.

Do tin tưởng Linh nên 2 người này không trực tiếp vào TP Hồ Chí Minh xem xe mà đồng ý việc mua bán. Tuy nhiên, khi bên mua chuyển tiền thì đối tượng Linh đã không giao xe và sử dụng số tiền để đánh bạc trực tuyến, trả nợ.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố đối với Hoàng Nhật Linh (Ảnh: CAHT)

Khi anh Hân và anh Trình thúc giục giao xe thì Linh tìm các lý do như đang chờ xe “lồng” để gửi ra và gửi cho anh Trình, anh Hân các số điện thoại (các số “sim rác” của Linh) và nói là số của lái xe “lồng” để anh Trình, anh Hân liên hệ nhận xe nhưng không liên lạc được.

Khi quá thời hạn giao xe thì số điện thoại của Linh cũng không liên lạc được, anh Trình và anh Hân đã trình báo cơ quan công an.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 8 – 20/12/2021, Hoàng Nhật Linh đã lừa bán 12 xe ô tô cũ các loại (Kia morning, Huyndai I10, Toyota Vios…) cho anh Trình và anh Hân, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Hiện, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Nhật Linh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để sớm đưa vụ án ra xét xử trước pháp luật.

Phương Nam