TP - Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, các trường ĐH đã chuyển hướng sang học trực tuyến hoặc cho sinh viên nghỉ học; còn các trường phổ thông cũng tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh, sinh viên sẽ phải đeo khẩu trang khi đến lớp. Ảnh: Diệp An

Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa thông báo cho sinh viên các bậc, hệ đào tạo của trường nghỉ học và thi kết thúc học phần để phòng chống dịch COVID-19. Đây là trường đầu tiên ở TPHCM cho sinh viên nghỉ chống dịch. Còn trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng ký thông báo tiếp tục áp dụng triển khai giảng dạy trực tuyến cho học kỳ hè năm học 2019-2020.

Cụ thể, toàn thể giảng viên bắt đầu giảng dạy trực tuyến từ đầu tuần tới, ngày 3/8. Sinh viên bậc ĐH các lớp học thực hành có số lượng sinh viên ít và thời lượng học ngắn vẫn tiếp tục học tập trung nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch. Với học viên sau ĐH, trường tổ chức học trực tuyến các lớp có sĩ số từ 30 học viên trở lên. Những lớp còn lại thực hiện giảng dạy tập trung nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch.

Ở khu vực Hà Nội, trường ĐH Thương mại vừa có thông báo gửi đến toàn bộ sinh viên, cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường. Theo đó, tuần sinh hoạt/học tập chính trị đầu năm học 2020-2021 (bắt đầu từ 3/8/2020) được triển khai trực tuyến. Cán bộ, giảng viên nếu thuộc diện phải cách ly theo quy định sẽ giảng trực tuyến tại nhà (phải đáp ứng đủ các yêu cầu về không gian riêng, các công cụ hỗ trợ...), nếu không thuộc diện cách ly sẽ giảng dạy tại trường (theo đúng thời khóa biểu). Sinh viên truy cập tài khoản cá nhân để biết và thực hiện đúng kế hoạch học tập. Đồng thời, thường xuyên truy cập website của trường để theo dõi được các kế hoạch học tập tiếp theo của trường (nếu có). Trong thời gian sinh hoạt/học tập trực tuyến, Ký túc xá của Trường không tiếp nhận sinh viên nội trú.

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa yêu cầu tất cả các trường ĐH, Khoa trực thuộc hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao (trường hợp thật cần thiết như tổ chức học, thi phải có các biện pháp đảm bảo an toàn cho những người tham gia gồm: kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, có dung dịch sát khuẩn, khoảng cách tối thiểu giữa các cá nhân là 2 m, không quá 30 người...). Đồng thời, yêu cầu các đơn vị giáo dục thành viên tiếp tục rà soát đối với tất cả những cá nhân thuộc đơn vị đã từng đi qua các vùng dịch để có những ứng phó kịp thời.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cũng chỉ đạo, các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chủ động phương thức trao bằng tốt nghiệp phù hợp, kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, học viên sau đại học theo quy định; tiếp tục duy trì áp dụng hình thức trực tuyến một cách linh hoạt trong triển khai các nhiệm vụ dạy - học, đăng ký môn học, tổ chức nhập học... Xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến cho năm học 2020-2021.

Đối với học sinh lớp 12, kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần. Tuy nhiên, những ngày này do dịch COVID-19 bùng phát, một số trường đã chuyển hướng tổ chức ôn tập cho học sinh bằng hình thức trực tuyến, nhất là khu vực phía Nam, nơi dịch đang diễn biến phức tạp.

Nghiêm Huê