Chỉ khéo chế biến, kết hợp với các loại củ tự nhiên, bánh trung thu dẻo ngũ sắc nhân đậu xanh mang lại sắc mầu tươi mới cho mùa Trung thu 2019.

Bánh trung thu dẻo ngũ sắc

Với nguyên liệu dễ kiếm như khoai lang tím, củ dền, bột trà xanh hay ca cao... và cách làm bánh trung thu dẻo ngũ sắc đơn giản sau đây, chị em đã mang Trung thu tới sớm hơn với gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Khoai lang tím tạo nên màu sắc đáng yêu cho vỏ bánh trung thu dẻo

Phần vỏ bánh:Bột nếp: 700g; Đường: 400g; Nước lọc: 700ml; Nước hoa bưởi: 30ml; Nước cốt chanh: 30ml; Dầu ăn: 15ml

Tạo mầu ngũ sắc: Khoai lang tím: 1 củ; Củ dền: 1 củ; Bột trà xanh: 10g; Bột cacao: 15g

Phần nhân bánh: Đậu xanh: 500g; Mạch nha: 20ml; Đường: 80g; Dầu ăn: 80ml

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm vỏ bánh

– Cho đường vào nước lọc, hòa tan sau đó đun sôi lên. Sau khoảng 10 phút thì tắt bếp, nhắc xuống rồi để nguội.

– Trong thời gian này bạn tiến hành sơ chế củ dền và khoai lang tím. Đem rửa sạch tất cả, gọt vỏ sau đó đem đi hấp chín. Tiếp tục xay riêng từng loại cho nhuyễn hoặc dùng muỗng dằm nát đều được.

– Trà xanh và ca cao: mỗi thứ cho vào bát riêng, thêm nước vào và hòa tan

– Khi nước đường đã nguội, cho thêm nước hoa bưởi, nước cốt chanh và dầu ăn vào. Hòa đều lên.

Bước 2: Trộn bột

Trừ lại 100g bột. Còn lại cho tất cả vào tô rồi nhồi cho đến khi cục bột dẻo, không bị dính tay. Sau đó bạn chia bột ra thành 5 phần, có thể chia đều nhau hoặc không, tùy vào màu bạn thích.

Bước 3: Tạo màu bột

Vỏ bánh trung thu dẻo ngũ sắc đẹp mắt

Trừ lại một phần bột màu trắng rồi tiến hành pha màu cho 4 phần bột còn lại.

– Màu tím: cho khoai lang tím đã xay

– Màu xanh: cho hỗn hợp trà xanh

– Màu nâu: cho hỗn hợp caocao

– Màu hồng: cho củ dền xay

Cho những nguyên liệu này vào từng phần bột riêng biệt sau đó nhào bột thật đều.

Bước 4: Làm nhân

Đậu xanh tách vỏ bạn nên ngâm trước 6 – 7 tiếng để khi nấu nhanh chín nhừ hơn. Sau khi đãi sạch đậu xanh, bạn cho vào nồi hấp và hấp cho đến khi đậu chín mềm thì lấy ra. Dùng muỗng để nghiền nhuyễn đậu.

Tiếp theo bạn cho đậu vào chảo có sẵn chút dầu ăn. Đảo cho đến khi thấy nhân đậu hơi khô thì cho vào khoảng 2 thìa bột làm bánh dẻo. Đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng cho mạch nha và trộn đều nữa là được.

Đợi đến khi nhân nguội thì chi nhân thành từng viên tròn nhỏ. Kích thước thường nhỏ bằng 1/2 bánh.

Bước 5: Nặn bánh

Bánh trung thu dẻo ngũ sắc đẹp mắt, dễ làm

Ấn dẹt phần bột làm vỏ bánh, sau đó cho nhân bánh vào vo tròn lại. Tiếp tục dùng 100g bột khô lúc nãy đã chừa lại, lấy một ít phết vào khuôn để bánh không bị dính. Sau đó cho bột vào khuôn rồi ấn chặt bột xuống cho thành hình. Cuối cùng úp ngược khuôn gõ nhẹ vào phần đế để lấy bánh ra. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.