Bò sốt tiêu đen rất thơm ngon, thịt bò mềm mềm, sốt đậm đà, cay cay nhẹ và đặc biệt thơm mùi tiêu đen. Cách làm bò sốt tiêu đen cũng rất đơn giản và dễ nấu tại nhà cho món ngon hấp dẫn.

Mục Lục

1. Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản 2. Cách làm bò sốt tiêu đen kiểu Âu (bò bít tết)

Bò sốt tiêu đen có 2 cách làm cơ bản nhất là sốt tiêu đen cơ bản ăn cùng với cơm trắng hay bánh bao và bít tết bò sốt tiêu đen hay còn gọi là bò sốt tiêu đen kiểu Âu.

Bếp Eva hướng dẫn 2 cách làm bò sốt tiêu đen ngon đậm đà mà lại vô cùng đơn giản, thịt bò mềm ngọt cùng nước sốt tiêu đen hấp dẫn.

1. Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản Nguyên liệu làm bò sốt tiêu đen

- 300g thịt thăn bò

- 1/2 quả ớt chuông đỏ, 1/2 quả ớt chuông xanh

- 1 củ hành tây nhỏ

- 70g hạt tiêu

- 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi

- 1 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột năng

- Muối, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, đường, nước tương hoặc xì dầu

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản

Bước 1: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu

- Thịt bò rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Thấm khô nước rồi thái thịt bò thành miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt. Dùng búa đập thịt để dần miếng thịt giúp thịt mỏng, mềm và nhanh thấm gia vị khi ướp.

- Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ vừa ăn (thái vuông hoặc dài theo sở thích).

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau nhỏ. Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Rắc 1 thìa canh bột mì vào thịt bò, trộn thật đều cho bột mì thấm đều vào từng miếng thịt.

- Thêm vào 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu đen, 1 thìa cafe dầu ô liu hoặc dầu ăn thường trộn thật đều lại ướp khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.

Ướp thịt bò cho ngấm gia vị

Bước 3: Cách làm nước sốt tiêu đen

- Cho 2 thìa canh nước tương (hoặc xì dầu), 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa cafe đường, 50g tiêu đen rồi khuấy thật đều hỗn hợp để đường tan hết tạo thành nước sốt tiêu đen.

Pha nước sốt tiêu đen

Bước 4: Xào rau củ

- Cho 2 thìa canh dầu ăn lên chảo đun nóng, cho ớt chuông xanh, đỏ, hành tây vào xào với lửa lớn 4 - 5 phút là được. Trút rau củ ra đĩa.

Xào chín rau củ

Bước 5: Thịt bò sốt tiêu đen

- Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi trút thịt bò vào, xào với lửa lớn cho săn lại thì trút ra đĩa riêng.

- Cho thêm 2 thìa canh dầu ăn vào chảo vừa xào thịt bò, cho tỏi băm, gừng băm vào phi thơm rồi đổ nước sốt tiêu đen vào đun cho sôi lăn tăn.

- Nước sốt tiêu đen sôi lăn tăn thì trút toàn bộ thịt bò đã xào săn vào, đảo đều cho bò thấm nước sốt. Cho thêm 1 thìa cafe tiêu đen vào đảo đều.

- Hòa tan 1 thìa canh bột năng với xíu nước lọc rồi đổ từ từ vào chảo thịt bò sốt tiêu đen, đảo đều đun cho nước sốt cạn, sánh lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi trút thịt bò lên đĩa rau củ đã xào chín là hoàn thành bò sốt tiêu đen.

Hoàn thành và thưởng thức

- Bò sốt tiêu đen có nước sốt sánh, sền sệt và màu nâu đậm đặc trưng. Thịt bò mềm, ngấm đều gia vị. Đặc biệt, tiêu đen rất thơm nhưng không bị cay nồng.

Bò sốt tiêu đen thơm ngon đậm đà

- Thịt bò sốt tiêu đen chấm bánh bao ăn hoặc ăn cùng với cơm trắng đều rất thơm ngon. Rau củ xào chín tới có độ ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn.

Bò sốt tiêu đen chấm bánh bao rất hấp dẫn 2. Cách làm bò sốt tiêu đen kiểu Âu (bò bít tết) Nguyên liệu làm bò sốt tiêu đen kiểu Âu

- 400g thịt thăn bò

- Hạt tiêu đen

- 3 quả cà chua

- 2 thìa canh nước cốt trái cây (nước trái cây thường dùng cho món âu là nước cốt cam, xoài, dứa)

- 20g bột mì

- Hành tây, tỏi, hành khô, gừng rau mùi

- Dấm trắng, dầu hào, xì dầu, rượu trắng

- Đường, muối, hạt nêm...

Lưu ý: Thịt bò bít tết sốt tiêu đen kiểu Âu thường có thêm khoai tây chiên và măng tây. Ở Việt Nam măng tây rất khó mua nên có thể không cần cho vào món này.

Cách làm bò bít tết sốt tiêu đen kiểu Âu

Bước 1: Sơ chế thịt bò và rau củ

- Thịt bò mua về rửa với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch rồi dùng giấy nấu ăn lau thật khô, Cắt thịt bò thành miếng to, dày khoảng 0,5cm.

- Hạt tiêu đen rang chín, giã dập làm đôi hoặc 3 không cần giã nhỏ. Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái múi cau nhỏ. Tỏi, gừng, hành khô rửa sạch băm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch để nguyên quả. Rau mùi nhặt rồi rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Ướp thịt bò với 2 thìa cafe tiêu đen, 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa canh nước cốt trái cây, xíu muối, hạt nêm, gừng, tỏi, hành khô băm nhỏ rồi bóp đều. Ướp thịt bò khoảng 15 - 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Ướp thịt bò

Bước 3: Cách làm nước sốt tiêu đen

Bò bít tết sốt tiêu đen phần nước sốt khác với bò sốt tiêu đen ăn bánh bao hay ăn cơm.

- Đun sôi nồi nước, khía vỏ cà chua làm 4 rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ. Vớt cà chua thả vào nước lạnh rồi bóc bỏ vỏ, bổ ra loại bỏ hết hạt. Sau đó cho toàn bộ phần thịt cà chua vào máy xay xay cho thật nhuyễn.

- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh rượu trắng và phần cà chua xay nhuyễn đun cho sôi. Khi sôi thêm xíu hạt nêm cho vừa ăn. Hòa tan 1 thìa canh bột mì với xíu nước lọc, đổ từ từ vào nồi nước sốt đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi nước sốt sền sệt lại là được.

Nấu cà chua xay để làm nước sốt

- Nước sốt bắc xuống, thêm tiêu đen giã dập vào là hoàn thành.

Bước 4: Áp chảo thịt bò

- Cho dầu ô liu vào chảo chống dính một lượng nhỏ, đun cho nóng rồi cho thịt bò vào áp chảo. Áp chảo cho đến khi thịt bò chín đều các mặt thì gắp ra đĩa.

- Cho hành tây vào xào cho chín tới.

Áp chảo thịt bò cho chín đều các mặt Hoàn thành món bò bít tết sốt tiêu đen

- Đặt thịt bò lên đĩa, thêm một ít hành tây xào chín, rưới nước sốt tiêu đen lên trên. Thêm một ít rau mùi trang trí cho đẹp mắt.

Thịt bò chín tới, bên trong vẫn còn hơi hồng hồng

- Thịt bò sốt tiêu đen kiểu Âu rất thơm, thịt bò mềm, chín tới, nước sốt đậm đà thanh mát có vị cay nồng nồng quen thuộc của tiêu đen.

Bò bít tết sốt tiêu đen thường ăn cùng với khoai tây chiên và rau củ

Thịt bò sốt tiêu đen kiểu Âu dùng cho bữa tối, thêm ly rượu vang hoặc nước ép hoa quả vô cùng hấp dẫn.

Một số lưu ý khi làm bò sốt tiêu đen

- Thịt bò quyết định đến chất lượng món ăn. Mua thịt bò chọn phần thịt có màu sắc đỏ tươi không bị sẫm, thớ thịt bò mịn, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt.

- Rau củ chọn loại tươi mới nhất để làm món thịt bò sốt ngon hơn.

- Tiêu đen cay nồng, tùy vào sở thích để tăng hoặc giảm lượng tiêu đen.

- Cách làm bò sốt tiêu đen có thể làm thịt bò chín kỹ hoặc chín tái tùy theo sở thích.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)