UBND TP Cần Thơ đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn nông thôn mới.

Hôm nay (16/9), tại Khu di tích quốc gia An Nam Cộng sản Đảng (thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ), UBND TP Cần Thơ đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn nông thôn mới.

TP Cần Thơ tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn nông thôn mới (Ảnh: Huỳnh Xây)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, Cờ Đỏ và Thới Lai là 2 huyện có xuất phát điểm khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết, sức cạnh tranh kém, mức hưởng thụ về vật chất và tinh thần của người nông dân còn thấp.

Từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, 2 huyện đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nỗ lực đầu tư hạ tầng thiết yếu, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và giữ vững an ninh trật tự nông thôn.

Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai đặc biệt lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn ngân sách với việc huy động nguồn lực từ cộng đồng, doanh nghiệp để tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng nông thôn.

Ông Trung cũng đề nghị các ngành, các cấp trong thành phố phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, nâng chất các tiêu chí đã đạt, tiến đến xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần xây dựng TP. Cần Thơ giàu đẹp, văn minh.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Trường Thọ - Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, toàn huyện có hơn 28.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, gần 70% người dân sống bằng nông nghiệp. Những năm qua, huyện đã quy hoạch vùng sản xuất phù hợp, hỗ trợ nhân dân kỹ thuật, vốn, xây dựng mô hình cánh đồng lớn để sản xuất lúa đạt chất lượng xuất khẩu.

Theo đó, sản lượng lúa bình quân đạt 400.000 tấn/tấn và có trên 95% là lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Diện tích cánh đồng lớn tăng theo từng năm, đến năm 2019 huyện có hơn 32.500 ha, có 12 doanh nghiệp bao tiêu.

Ngoài ra, huyện ủy Cờ Đỏ cũng đẩy mạnh phát triển rau màu, thủy sản, kinh tế vườn. Ðến nay, toàn huyện có 4.500 ha rau màu, hơn 5.000 ha thủy sản và 3.856 ha cây ăn trái. Nhờ đó, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đạt trên 174 triệu đồng/năm, tăng thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 53,5 triệu đồng/năm, tăng hơn 30 triệu đồng so với năm 2011.

Còn ông Nguyễn Văn Hoàng - Quyền Chủ tịch UBND huyện Thới Lai thì cho biết, qua hơn 9 năm xây dựng nông thôn mới, hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện được tập trung đầu tư nâng cấp, xây mới, góp phần thay đổi khá nhanh diện mạo nông thôn.

Cụ thể, huyện Thới Lai đã xây dựng mới 226 km, nâng cấp 112 km đường giao thông nông thôn 2m; xây dựng mới, nâng cấp sửa chữa đường nhựa, đường giao thông nông thôn 4 m; xây dựng mới 131 cây cầu kiên cố... với tổng kinh phí hơn 721 tỷ đồng. Qua đó, đã giúp cho việc giao thông, đi lại của người dân được thuận lợi hơn, bộ mặt nông thôn đã thực sự chuyển biến rõ nét đến từng xóm ấp.

Huyện Thới Lai cũng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: trồng thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận trên 350 triệu đồng/ha/năm, trồng dưa hấu đạt trên 500 triệu đồng/ha/năm, sản xuất lúa giống cho lợi nhuận trên 35 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 10 triệu đồng/ha/vụ so với làm lúa hàng hóa...

Được biết, đến nay, cả 4 huyện của TP Cần Thơ gồm Phong Điền, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ và Thới Lai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, huyện Phong Điền được công nhận năm 2015, còn huyện Vĩnh Thạnh được công nhận năm 2018.

Tại buổi lễ, 7 tập thể, 15 cá nhân của huyện Thới Lai và 9 tập thể, 16 cá nhân của huyện Cờ Đỏ đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.