GiadinhNet - Năm 2021, tại tỉnh Quảng Bình những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, có sự gia tăng đột biến về số lượng, hình thức, quy mô, tính chất; với tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 23 tỷ đồng.

Vào ngày 26/12/2021, tài khoản facebook “Thanh Thủy” nhắn tin vào facebook cá nhân dùng để bán hàng của chị Võ Thị Thúy (trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) đặt mua hàng mỹ phẩm và yêu cầu chị Thúy chuyển hàng tới Vũng Tàu với số tiền thanh toán là 540.000 đồng. Đến n

gày 27/12/2021, facebook “Thanh Thủy” nhắn tin cho chị Thúy là đã chuyển tiền và gửi gửi hình ảnh đã chuyển tiền thành công.

Chị Võ Thị Thúy nạn nhân của các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội (ảnh: CAQB).

Khi chưa nhận được tiền chuyển vào tài khoản thì chị Thúy được đối tượng này yêu cầu chị truy cập vào đường link mà đối tượng gửi qua máy điện thoại để kiểm tra tiền đã vào tài khoản hay chưa. Do cả tin, chưa nhận thức được thủ đoạn của đối tượng nên chị đã truy cập vào đường link và xuất hiện một website yêu cầu nhập thông tin số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP…. 

“Khi vừa nhấp vào đường link thì có người trực tiếp gọi điện cho tôi, hướng dẫn tôi thực hiện các thao tác, khi nhập xong thì tôi phát hiện tài khoản của mình bị trừ mất 100 triệu đồng”, chị Thúy nhớ lại. 

Mới đây, vào tháng 12/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình đã triệt phá thành công chuyên án chuyên thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 1.000 tỷ đồng, liên quan đến 15 đối tượng tại Quảng Bình, Ninh Bình, Đà Nẵng, Hà Tĩnh. 

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo ngày một tinh vi, đặc biệt là khi mà thông tin của người dùng mạng xã hội, thông tin cá nhân được các đối tượng xấu thu thập, đánh cắp nhằm phục vụ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng chức năng bắt đối tượng trong chuyên án thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Khi bị thu thập thông tin bằng các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội, người dân sẽ đối mặt với nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm. Điển hình như việc bị sử dụng thông tin cá nhân để xâm nhập trái phép tài khoản ngân hàng, từ đó người dân bị chiếm đoạt tài sản; thông tin bị mua bán tại các diễn đàn, hội, nhóm ngầm trên internet phục vụ cho các mục đích xấu; thông tin được sử dụng để làm giả CMND, CCCD hoặc các loại giấy tờ hành chính khác để thực hiện hành vi đăng ký tài khoản của các tổ chức tín dụng như ngân hàng, tài chính làm thanh khoản cho mục đích phạm tội; thông tin bị sử dụng trái phép trên internet, bị đe dọa, tống tiền, xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến uy tín, cuộc sống của người dân. 

Thủ đoạn chính của các đối tượng vẫn là giả danh cán bộ Nhà nước, ngân hàng rồi gọi điện thông báo nạn nhân có các khoản phí, nợ chưa thanh toán, liên quan đến hoạt động tội phạm từ đó khống chế, đe dọa, gây sức ép để yêu cầu nạn nhân cài ứng dụng có chứa mã độc để kiểm soát thiết bị, tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Hoặc yêu cầu nạn nhân chuyển tiền với lý do chứng minh sự trong sạch của nguồn tiền từ đó chúng chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo qua mạng (ảnh: CAQB).

Ngoài ra, chúng còn chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, sau đó nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản. Có trường hợp, các đối tượng hack các tài khoản Facebook, Zalo của người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin về cho người thân, nhờ chuyển khoản gấp… 

Đây là những thủ đoạn không hề mới, tuy nhiên vì người dân hết sức chủ quan, mất cảnh giác để đối tượng lợi dụng để hoạt động. Tinh vi hơn, các đối tượng lừa đảo đã đánh vào lòng tham, sự thiếu hiểu biết về công nghệ của nạn nhân để lừa đảo. Điển hình là việc nhắn tin nhận quà, gói hỗ trợ COVID-19... Sau đó, các đối tượng hướng dẫn người dân truy cập vào các đường link, trang web nhằm đánh cắp thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, khuyến cáo đến toàn thể người dân tuyệt đối không bấm vào các đường link, trang web lạ; nâng cao ý thức cảnh giác. Tuyệt đối không chụp ảnh và cung cấp các thông tin như họ tên, số CMND/CCCD, số tài khoản ngân hàng, mã OTP ngân hàng gửi về cho người không quen biết qua mạng internet. Không tham gia bình chọn tài năng nhí, hình ảnh đẹp… có yêu cầu đăng nhập Facebook, Zalo, tài khoản ngân hàng… Khi nhận được yêu cầu mượn tiền của người thân qua mạng xã hội Facebook, Zalo… cần phải gọi điện thoại để xác nhận. 

Khi nhận các cuộc gọi có mã vùng quốc tế +0084, +0068, +021, +028… cần rà soát các mối quan hệ ở nước ngoài để kiểm chứng… Khi gặp phải trường hợp bị lừa đảo qua mạng xã hội, internet người dân cần bình tĩnh, nhanh chóng thay đổi mật khẩu các tài khoản ngân hàng của mình, thông báo đến dịch vụ hỗ trợ của ngân hàng mà mình sử dụng. Sau đó, sao chụp, tập hợp các tài liệu, chứng cứ có thể chứng minh mình bị lừa, đến ngay cơ quan Công an trình báo để được hướng dẫn cụ thể cách giải quyết.