(Tin thể thao, tin võ thuật) Trong lúc giao tranh trên phim trường, cao thủ này đã khiến Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh bị thương nặng.

Nói về diễn viên võ thuật Trung Quốc, Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt hay Thành Long là những cái tên nổi tiếng nhất, tuy nhiên về khả năng thực chiến họ vẫn bị xếp sau so với Chu Tỉ Lợi. 

Diễn viên võ thuật số 1 Trung Quốc, Chu Tỉ Lợi (giữa) từng khiến Lý Liên Kiệt (trái), Ngô Kinh (phải) gặp chấn thương nặng

Năm 2016, theo đánh giá của các nhà chuyên môn võ thuật trên trang web Sina, Chu Tỉ Lợi và Lý Tiểu Long lần lượt xếp vị trí thứ nhất và nhì trong dánh sách các diễn viên võ thuật có khả năng thực chiến tốt nhất. Đứng thứ 3 là Trần Huệ Mẫn. Dù rất nổi tiếng nhưng Chân Tử Đan chỉ xếp ở vị trí thứ 4, Lý Liên Kiệt thứ 5, Ngô Kinh thứ 6 và Thành Long xếp hạng 10.

Chu Tỉ Lợi gắn liền với những vai diễn phản diện trên phim, thậm chí là đóng kẻ tàn độc, chuyên ra tay dã man với những kẻ yếu hơn. Ông không được khán giả yêu quý như Lý Tiểu Long, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt..., nhưng là một cao thủ có khả năng thực chiến bậc nhất làng võ thuật điện ảnh.

Chu Tỉ Lợi sinh ngày 24/8/1958. Ông là người Canada gốc Trung Quốc, bắt đầu học Karatedo năm 11 tuổi, rồi chuyển qua Muay Thái. Tỉ Lợi chỉ bước chân sang thế giới điện ảnh sau khi giải nghệ năm 48 tuổi.

Ông được mệnh danh là "Vua Kickboxing" với 43 trận thắng trải qua 51 trận đấu, trong đó 31 lần knock-out đối thủ, đặc biệt ông chưa bao giờ thua bằng knock-out. Khi mới 24 tuổi, ông là nhà vô địch Kickboxing người Hoa đầu tiên và duy nhất ở hạng nhẹ WKA.

Trong 4 năm 1984 tới 1986, Chu Tỉ Lợi còn nhiều lần giành chức vô địch Kicboxing hạng nặng thế giới. Đặc biệt năm 1985, ông giành ngôi vô địch vật tự do thế giới. Trận đấu Kickboxing cuối cùng của ông với Akarn Sanehha (Thái Lan) ngày 20/11/2007.

Năm 1985, Chu Tỉ Lợi dấn thân bén duyên với các vai diễn điện ảnh, bộ phim đầu tay của ông là Easten Condor (1987) do Hồng Kim Bảo đạo diễn. Sau bộ phim đầu tay, Chu Tỉ Lợi tiếp tục tham gia rất nhiều bộ phim võ thuật, như Long phi mãnh tướng, Máu hoa hồng, Quần long hí phụng... Tới thời điểm hiện tại, huyền thoại võ thuật người Canada gốc Trung Quốc đã có trong tay gần 100 bộ phim.

Tờ Sohu (Trung Quốc) hôm 31/3 tiết lộ bí mật về Chu Tỉ Lợi. Khi đóng phim Tinh võ anh hùng (1994), Chu Tỉ Lợi từng có một trận giao tranh 10 phút với Lý Liên Kiệt. Trong vài giây không tiết chế được bản thân, Chu Tỉ Lợi đã đánh thật và khiến Lý Liên Kiệt gãy tay.

Tiếp đó ở bộ phim "Chiến Lang", Chu Tỉ Lợi cũng mất bình tĩnh nên đá thẳng vào chân Ngô Kinh khiến diễn viên này gặp chấn thương nặng. 

Từ sau năm 2007, Chu Tỉ Lợi không đóng phim nữa, ông chuyển sang sinh sống tại Canada cùng vợ con. Ở tuổi 63, ngôi sao Kickboxing vẫn tập luyện đều đặn, do đó trông hình thể của ông vẫn không thua kém thanh niên.

Người đàn ông chuyên đóng vai ác Nam diễn viên Chu Tỉ Lợi đang sống tại Canada Người đàn ông 63 tuổi có cuộc sống viên mãn