Mỹ cản trở các nhân viên ngoại giao tới Mỹ làm việc tại LHQ, Nga tuyên bố dời nơi tổ chức cuộc họp.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Hợp tác An ninh Thông tin Quốc tế - ông Andrei Krutskikh chỉ trích việc Mỹ đang tiến hành "chiến tranh thị thực" khiến nhiều nhà ngoại giao ở Nga và các nước không thể tới Mỹ để tham dự các cuộc họp quan trọng của LHQ.

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Hợp tác An ninh Thông tin Quốc tế - ông Andrei Krutskikh

Phát biểu tại phiên họp của Nhóm công tác của LHQ về an ninh mạng hôm 9/9, ông Andrei Krutskikh cho rằng, Mỹ đang cố gắng kiểm duyệt các thành phần của nhóm đàm phán đại diện của Nga trong cuộc chiến tranh thị thực mà nước này phát động.

"Trên thực tế Mỹ đang kiểm duyệt các thành phần của nhóm đàm phán của chúng tôi và mở rộng cuộc chiến tranh thị thực của họ ở các phái đoàn làm việc cấp LHQ" - ông Krutskikh cáo buộc.

Trong thời gian gần đây, không chỉ Nga, mà các quốc gia thành viên LHQ gần như thường xuyên phải đối mặt với các sự cố về ngoại giao: các thành viên của phái đoàn không nhận được visa, kể cả cho các phiên làm việc nhóm hoặc nhận được visa quá muộn.

Vị quan chức Nga cáo buộc Mỹ đang cản trở "quá trình ngoại giao bình thường của LHQ" chỉ vì trụ sở của LHQ đặt tại Mỹ. Không cấp visa hoặc chậm cấp visa các nhân viên ngoại giao cho thấy Mỹ đang cố gắng kiểm soát hoạt động của các phái đoàn ngoại giao nước ngoài mượn cớ các biện pháp trừng phạt.

"Đây là sự vi phạm trực tiếp từ một nước chủ nhà, là nơi đặt trụ sở LHQ về nghĩa vụ đối với các tổ chức và quốc gia hình thành nên LHQ" - ông Krutskikh cáo buộc.

Vị quan chức Nga nhấn mạnh, theo Hiến chương của LHQ, tất cả các quốc gia đều bình đẳng và có chủ quyền. Chỉ quốc gia đó mới có quyền lựa chọn và xác định các thành phần phái đoàn của họ tại các cuộc họp dưới sự bảo trợ của LHQ chứ không phải nước chủ nhà, nơi sự kiện được tổ chức.

Nếu Mỹ tiếp tục các hành động tương tự, phía Nga cảnh báo sẽ sử dụng quyền của mình tại LHQ để yêu cầu di dời nơi tổ chức các cuộc họp quan trọng của LHQ, thậm chí cả các cuộc họp của các nhóm làm việc (OEWG) thuộc LHQ.

Cuộc chiến tranh thị thực giữa Mỹ và Nga bắt đầu từ năm 2014 sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tung ra lệnh trừng phạt vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tới khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Tổng thống này liên tục ban hành các lệnh trừng phạt vào Nga, bao gồm cả các biện pháp ngoại giao với đầy đủ các lý do, bao gồm cả vụ cựu gián điệp hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái bị ngộ độc tại Salisbury, Anh.

Washington cũng từng ra quyết định tịch thu hai tổ hợp tòa nhà ngoại giao và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc Điện Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mang lại chiến thắng cho Tỷ phú Donald Trump.

Điện Kremlin quyết định trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng để trả đũa việc Washington trục xuất số lượng tương tự các nhân viên ngoại giao của Nga vì nghi ngờ Moscow đứng sau vụ đầu độc cha con ông Skripal.

Việc xin thị thực Mỹ trở nên khó khăn hơn nhiều so với người Nga. Nhiều người Nga từ bỏ kế hoạch du lịch tới Mỹ vì không đủ kiên nhẫn chờ hơn 8 tháng để được cấp thị thực nhập cảnh, trong khi trước đó chỉ mất khoảng 1 tuần.

Không chỉ những người dân bị ảnh hưởng, điện Kremlin tố cáo đại sứ quán Mỹ đã từ chối lịch hẹn phỏng vấn thị thực của phi hành đoàn hãng hàng không quốc gia Nga Areoflot, hãng duy nhất có chuyến bay trực tiếp tới Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ cáo buộc trên.

Các vấn đề thị thực giữa Nga và Mỹ cũng dẫn tới việc ngôi trường tiếng Anh ở Moscow, chuyên dạy cho con em các nhà ngoại giao phương Tây không có đủ số giáo viên. Nga cho rằng, các giáo viên ở trường này xin visa dưới danh nghĩa nhân viên ngoại giao. Và để phản ứng tương tự với cách Mỹ chậm trễ cấp visa cho các nhân viên ngoại giao của Nga, Moscow cũng phản ứng tương tự.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã buộc tội Washington châm ngòi cho cuộc chiến visa cách đây 2 năm khiến Moscow gặp nhiều khó khăn trong việc thay đổi luân phiên các nhà ngoại giao ở Mỹ.

Bà Maria Zakharova cáo buộc, Washington mong Nga cấp visa ngoại giao cho các giáo viên tại Moscow, nhưng lại không sẵn lòng cấp visa tương tự cho các giáo viên Nga đang làm việc tại một trường học đặt trên đất sứ quán Nga ở Washington.

Tương tự Mỹ, bà Zakharova cũng gọi những đứa trẻ trong trường Moscow ở Mỹ là "con tin của chính sách ngoại giao Mỹ".

Huy Vũ