Hình ảnh 3 trẻ nhỏ ngồi trên nóc xe có cửa sổ trời được người dân ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người phải thót tim. - Báo Giao Thông

Hiện nay, nhiều ô tô được trang bị cửa sổ trời với mục đích tạo không gian thoáng đãng hơn cho chiếc xe. Tuy nhiên, một số ông bố, bà mẹ lại biến trang bị này thành nơi chơi cho trẻ nhỏ khi lưu thông trên đường. Mới đây, hình ảnh 3 trẻ nhỏ ngồi trên nóc xe thò chân xuống cửa sổ trời của chiếc ô tô đang lao đi vun vút khiến nhiều người xem phải thót tim.

Nhiều người xem xong đoạn video ngắn này đều nhận định, đây là việc làm rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông và tính mạng của những đứa trẻ đang ngồi vắt vẻo trên nóc xe mà không có dây an toàn rất nguy hiểm.

Theo quan sát từ video, chiếc xe này mang nhãn hiệu Kia và có BKS 61A-590.19. Qua tra cứu từ hệ thống dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, biển số này được cấp cho ô tô nhãn hiệu Cerato 1.6, được sản xuất năm 2019. Thông tin tại hệ thống cũng hiển thị thông tin chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV SX TM DV Đại Liên Cường, có địa chỉ tại Tân Vĩnh Hiệp, Tân Uyên (Bình Dương).

Còn theo tra cứu thông tin doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV SX TM DV Đại Liên Cường có tên Lù Sến H..., có địa chỉ tại ấp 8, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, với hành vi này có thể xử phạt theo trường hợp không cài dây an toàn khi tham gia giao thông. Tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 100, Chính phủ không chỉ quy định xử phạt đối với tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường mà còn xử phạt tài xế trong trường hợp chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. Mức phạt đối với tài xế trong cả 2 trường hợp nêu trên là 800.000 - 1.000.000 đồng.

Ông Minh cũng cho biết thêm, dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi cũng đã đưa vào quy định trẻ em dưới 13 tuổi đi ô tô phải được ngồi bằng ghế chuyên dụng (ghế trẻ em), áp dụng với ô tô cá nhân.

Thanh Tùng