Đào Thất Thốn được ví là loại đào "đỏng đảnh", khó chăm sóc. Để hoa nở đúng thời điểm Tết Nhâm Dần 2022, loại đào này được các chủ vườn chạy điều hòa “chống rét”.

Đào Thất Thốn (còn gọi là tiến vua) là loại đào cổ, quý hiếm nên được nhiều người săn đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Loại đào này xưa được dùng để tiến lên nhà vua và các vị công thần, quý tộc. Trải qua nhiều năm, chỉ còn một số vườn duy trì được giống đào quý này. Không chỉ đẹp loại đào này còn rất đắt, để sở hữu một cây đào đẹp thế độc đáo người chơi cây cảnh phải chi ra hàng chục triệu đồng, thậm chí lên đến hàng trăm.

Khác với các loại đào thường, Thất Thốn có thân xù xì, cao hơn mặt đất khoảng 1m.

Loại đào cổ này sở hữu vẻ đẹp độc, lạ khác xa loại đào thường. Cây ra hoa kép, mỗi cây chỉ nở từ 10 - 20 bông, nhưng hiện nay với việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt nên cây đào cho ra nhiều hoa hơn.

Màu hoa đỏ đậm như tiết dê, nhụy vàng, dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì là nét đẹp khó loài hoa nào có thể sánh nổi.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về Đào Thất Thốn luôn là một loại cây xa xỉ của người dân miền Bắc. Theo tiết lộ, giá cho thuê các gốc đào tại đây khá đa dạng, tùy thuộc vào thế cây và độ tuổi. Có những gốc đào giá khoảng 4-5 triệu đồng.

Đào Thất Thốn mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sần sùi, nổi những u, mấu.

Đào Thất Thốn là loại cây khó chăm sóc. Để đảm bảo đào nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, người trồng đào đã chuyển đào vào trong phòng điều hoà để đảm bảo có nhiệt độ phù hợp. 

Những gốc đào Thất Thốn được chăm sóc ở chế độ "đặc biệt", rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

Khách hàng chơi đào Thất Thốn đều là những người am hiểu về giống đào Thất Thốn hoặc những đại gia sẵn sàng chi trả số tiền lớn để sở hữu.

Mặc dù đắt nhưng hầu như năm nào đào Thất Thốn tại Nhật Tân cũng trong tình trạng "cháy" hàng.

Trúc Chi (t/h theo Văn hóa, Tri thức & Cuộc sống)