Chứng kiến cảnh linh dương vằn Kudu bị báo săn hạ gục ngay trước mặt, nhóm người quay phim đã sợ hãi bỏ chạy.

Màn săn mồi của mẹ con báo săn được ghi lại tại khu bảo tồn thiên nhiên tại Namibia.

Theo đó, trong lúc tham quan tại khu bảo tồn, đoàn du khách phát hiện thấy một con linh dương vằn Kudu bị thương nằm gục trên mặt đất. Khi họ tới gần để quan sát, con linh dương bất ngờ cử động và cố gắng bỏ chạy. Thấy vậy, hai con báo săn đang nghỉ ngơi ngay gần đó đã lập tức đuổi theo.

Do bị thương nên con linh dương đuối sức nhanh chóng bị bắt kịp. Nhờ sự trợ giúp của con non, báo mẹ đã hạ gục con mồi ngay sát hàng rào.

Báo săn có tên khoa học Acinonyx jubatus - một loài báo thuộc họ mèo lớn được biết đến là loài động vật có vú nhanh nhất thế giới trên đất liền. Với hình dáng cơ thể khí động học kết hợp chân dài và cột sống linh hoạt, chúng có thể chạy nước rút với vận tốc lên tới 112 km mỗi giờ. Báo trưởng thành có chiều cao trung bình 77 cm tính đến vai, chiều dài 112 - 142 cm và nặng 34 - 64 kg.

Thức ăn yêu thích của báo săn là các loài linh dương, nhưng đôi khi chúng cũng săn ngựa vằn, trâu rừng, thỏ hoặc đà điểu. Thời điểm săn mồi của báo săn là rạng đông và chạng vạng tối. Chúng dành nhiều thời gian để rình rập trước khi đuổi bắt con mồi. Chúng thường giấu xác con mồi sau khi đi săn để tránh sự chú ý của kền kền và linh cẩu.

Hải Vân (T/H)