Thấy con cá sấu bơi theo mẹ trong rừng đước, khỉ con nhảy xuống những cành cây gần mặt nước để đánh lạc hướng sát thủ đầm lầy cứu mẹ

Khỉ vòi, hay còn được gọi là khỉ mũi dài, có tên khoa học là Nasalis larvatus. Chúng vốn có mặt khá phổ biến trên thế giới. Đặc điểm dễ nhận ra chúng với chiếc mũi to, dài bất thường, "khủng" nhất trong họ hàng linh trưởng. Với những chàng khỉ vòi, chiếc mũi có thể dài lên tới 18cm. Khi chúng vui mừng hay bị kích động, chiếc mũi của chúng sẽ “nở” to lên và rung rung.

Chiếc mũi dài chính là điểm thu hút bạn tình vào mùa sinh sản. Những chàng khỉ vòi có chiếc mũi dài, to là "niềm mơ ước" của các nàng khỉ. Cũng nhờ sở hữu chiếc mũi "khủng" mà khỉ vòi có thể phát ra tiếng kêu, hú vang xa đến vài chục km.

Mỗi đàn khỉ vòi thường gồm 8 - 10 con, phân bổ trong một khu vực rộng chừng 2km vuông. Hiện tại, loài này đang nằm trong Danh sách Đỏ gồm những loài đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Đoạn video được các nhà khoa học Nat Geo WILD ghi lại, một đàn khỉ vòi kiếm ăn trên những cành cây gần một con sông để tìm kiếm thức ăn cũng như uống nước mà không hề hay biết dưới làn nước sâu kia, một cặp mắt đang âm thâm dõi theo chúng.

Khỉ mẹ liều mình nhảy xuống sông kiếm ăn, ngay lập tức kẻ săn mồi máu lạnh bơi áp sát khỉ mẹ. Khỉ con ở trên cao quan sát thấy mẹ mình đang gặp nguy hiểm, liên tục phát tiếng kêu cảnh báo. Nó nhảy xuống những cành cây gần mặt nước để thu hút sự chú ý của cá sấu, nhờ đó khỉ mẹ đã thoát nạn

Thế Hiệp (Tổng hợp)