Những miếng sườn này có thể được bơm nước, ngâm thuốc, hoặc để lâu, chị em cần tinh ý phân biệt.

Xương sườn là một bộ phận của thịt lợn, được rất nhiều người yêu thích để chế biến thành các món ngon và hấp dẫn như hầm, nấu canh, nấu cháo, nướng, xào chua ngọt... Sườn được bày bán rất nhiều ở chợ, siêu thị, tuy nhiên để chọn được miếng sườn ngon không phải ai cũng biết. Đầu bếp mách, có 3 miếng sườn mà người bán sẽ không bao giờ ăn. Đó là những loại sườn không ngon, kém chất lượng, dù rẻ mấy chị em cũng không nên mua.

Miếng sườn dính nhớt

Thông thường khi mua sườn hoặc thịt, khi sờ tay vào, chúng ta thấy miếng sườn dẻo và hơi dính một chút chứng tỏ là sườn/ tươi. Nhưng nếu miếng sườn quá dính tay, lỏng lẻo và chảy nhớt thì tuyệt đối không nên mua. Đây là miếng sườn ôi, ế, để lâu hoặc cũng có thể là miếng sườn được ngâm thuốc, vì thế nó gây ra dính tay. 

Miếng sườn không có độ đàn hồi

Khi mua sườn, để kiểm tra miếng sườn có mới hay không, chúng ta còn thường ấn thử ngon tay vào thịt sườn. Nếu thấy vết ấn nhanh chóng đàn hồi chứng tỏ sườn mới. Còn vết ấn đàn hồi chậm hoặc để lại vết lõm không đàn hồi được chứng tỏ sườn đã để lâu, không còn ngon nữa. Miếng sườn như vậy tốt nhất đừng mua.

Miếng sườn ướt

Rõ ràng các miếng sườn được bày bán dù tươi mấy trông rất sạch và khô. Thế nhưng, nếu bạn ấn thử, thấy nước chảy ra trên bề mặt hoặc thấy người bán thỉnh thoảng dùng khăn thấm nước ở trên sườn chứng tỏ những miếng sườn này đã được bơm nước để tăng khối lượng. Khi nước bơm vào sườn, chất lượng và dinh dưỡng trong thịt bị giảm nhiều. Vì thế, thấy những miếng sườn như vậy tốt nhất các bạn không nên mua.

Tham khảo thêm cách làm sườn xào chua ngọt ngon:

Nguyên liệu:

- Sườn non: 500gr - 1 lòng trắng trứng gà - 1 thìa bột năng - 2 củ hành khô - 1 nhánh hành lá - Bột nêm, đường, nước mắm, tiêu, tương cà chua, giấm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Nên chọn phần sườn non, thịt nhiều, xương mềm sẽ ngon hơn. Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp sườn với chút bột nêm, tiêu và 1/2 chỗ hành tím trên khoảng 15-20 phút cho sườn ngấm gia vị. 

Bước 2: Cho lòng trắng trứng vào sườn đã ướp gia vị ở trên trộn đều. Tiếp đến thêm thìa bột năng vào cùng và trộn đều để khi chiên sườn không bị khô và ngon hơn. 

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào. Khi dầu nóng già cho sườn vào chiên chín vàng. Khi sườn chín cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chú ý không nên chiên kĩ quá sườn sẽ bị khô. 

Bước 4: Cho 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa giấm ăn cùng 2-3 thìa nước lọc vào bát khuấy tan. Tiếp đến thêm 2 thìa tương cà chua vào trộn đều. Có thể điều chỉnh tỉ lệ tuỳ thuộc vị chua ngọt bạn muốn. 

Bước 5: Gạn hết dầu ăn trong chảo, để lại cỡ 1/2 thìa dầu. Sau đó cho phần hành củ còn lại vào phi thơm. Khi hành thơm vàng cho phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào đun sôi. Tiếp đến cho sườn đã chiên vào đảo đều khoảng 3-4 phút cho sườn ngấm sốt. Tắt bếp cho sườn ra đĩa, rắc chút hành lá xắt nhỏ là được. 

Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon. Cách làm sườn xào chua ngọt không khó, thỉnh thoảng chị em hãy chế biến cho gia đình thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công!

Theo Lam Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)