(Tin thể thao, tin hậu trường) Sunisa Lee, nhà vô địch Olympic người H’Mông, lọt top 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021.

Theo công bố mới nhất của tạp chí Time, cô gái 18 tuổi, Sunisa Lee, người dân tộc H’Mông gốc Lào, vừa giành HCV thể dục dụng cụ (TDDC) cho Mỹ ở Olympic Tokyo là 1 trong 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong năm 2021. Ngoài Lee, trong top 100 còn có VĐV TDDC khác của Mỹ là Simone Biles. 

Cô gái H'Mông vinh dự được chọn vào top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới 2021

Tại Olympic Tokyo vừa qua, do Biles không thể thi đấu đầy đủ vì gặp vấn đề liên quan tới tâm lý, Lee bỗng nổi lên trở thành ngôi sao thay thế cho đàn chị. Sau tấm HCB ở nội dung đồng đội, cô gái 18 tuổi đã giành HCV nội dung toàn năng môn thể dục nghệ thuật.

Cựu vận động viên thể dục dụng cụ Olympic Nastia Liukin từng dành những lời khen cho Lee như sau: "Cô ấy là tượng trưng cho sức mạnh và là nhân vật truyền cảm hứng tới khắp thế giới' 

"Tại TIME, chúng tôi nhìn nhận TIME 100 không chỉ là một danh sách. Đó là một cộng đồng gồm các nhà lãnh đạo sở hữu nguồn năng lượng và sự cam kết mà chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác bắt đầu hành động", Giám đốc điều hành và Tổng biên tập của Time, ông Edward Felsenthal nói về tiêu chí chọn 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm qua. 

Năm nay, số lượng phụ nữ (54) lọt top 100 nhỉnh hơn so với nam giới (46), Sunisa Lee, 18 tuổi là người nhỏ tuổi nhất được chọn và Tổng thống Mỹ Joe Biden (78 tuổi ) là nhân vật cao tuổi nhất.

Trong ngày nhận tin vui "nữ hoàng" TDDC Mỹ, Biles bật khóc nói về sự tắc trách của FBI

Trong ngày công bố lọt vào danh sách top 100, Simone Biles cùng các đồng nghiệp cũng là các nhân chứng khác có mặt để làm chứng trong phiên điều trần với Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ. Đây là nơi xem xét những sai sót trong cuộc điều tra liên quan đến chuyện lạm dụng tình dục hàng trăm VĐV của "bác sĩ bỉ ổi" Larry Nassar.

Biles bật khóc trong phiên điều trần tố FBI làm ngơ với tội ác lạm dụng tình dục của Larry Nassar. Giám đốc FBI, Chris Wray không bào chữa, ông khẳng định sa thải những người có liên quan, ông cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc tới Biles và những người bị hại.