Ai đã từng sống chung với gia đình chồng mới hiểu, tỉ lệ may mắn tự nhiên có mẹ chồng như mẹ đẻ vô cùng hiếm hoi. Mỗi người một hoàn cảnh và may mắn thay là mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhà tôi lại “thuận buồm xuôi gió” ngay từ đầu.

Từ ngày yêu chồng tôi bây giờ, mẹ chồng đã dằn mặt con trai bà nếu không phải là tôi thì dù có là ai xinh đẹp, giỏi giang đến mức nào thì bà cũng nhất định không cho chồng tôi lấy người đó. Bởi theo chồng tôi kể lại thì lí do mẹ anh duyệt tôi là bởi bà cảm nhận được rằng tôi có tướng vượng phu ích tử, khéo chiều chồng chăm con, ngoan ngoãn, hiểu biết, lại cư xử lễ phép với mọi người. Còn tôi thấy mình sung sướng vì "sở hữu" được bà mẹ chồng tương lai dễ tính, không xét nét.

Có mẹ chồng như mẹ đẻ vô cùng hiếm hoi

Khi mới về làm dâu, tôi khá lo lắng, sợ những xung đột sẽ xảy ra khi sống chung với mẹ chồng. Thế nhưng bằng tình cảm chân thành và yêu thương con dâu như ruột thịt, mẹ chồng tôi đã xóa rào cản đó. Bà còn dặn dò con trai: Từ nay cái Nga là con dâu của mẹ rồi, mẹ sẽ yêu thương con bé chứ không như ngày hai đứa yêu nhau nữa nên liệu hồn mà đối xử tốt với vợ vào. Khiến chồng tôi cứ trêu mãi không biết ai mới là con đẻ của bà. Vì vậy, dù đang sống ở nhà chồng mà luôn thấy như mình đang sống ở nhà bố mẹ đẻ, thậm chí còn sướng hơn ấy chứ. Phận làm con gái được gả vào một nhà chồng như vậy, được mẹ chồng chiều hơn con đẻ thế này thì bất kỳ cô gái nào cũng nguyện cầu, ước ao mình được như thế.

Lúc chưa lấy chồng, tôi ít khi tâm sự với mẹ đẻ vì không hợp tính nhau lắm. Nhưng lấy chồng rồi, tôi lại hay "rủ rỉ" với mẹ chồng vì bà vui tính mà quan tâm lắm, thỉnh thoảng còn kể chuyện cười làm tôi cười như địa chủ được mùa. Tôi bầu bí, ốm nghén, sinh nở cũng một tay mẹ chồng chăm vì mẹ đẻ ở xa quá, chỉ đến thăm nom vài bữa rồi lại phải về. Bà không ngại thức đêm bế cháu, pha sữa cho cháu... Bởi theo bà, đó là tất cả những gì bà làm được cho các con khi còn trẻ khỏe. Nghe mẹ chồng nói với bố chồng: Phụ nữ đi làm dâu đã khổ cực trăm bề còn sinh cháu cho mình, hao tổn sức khỏe, phải thương yêu con dâu thật nhiều ông ạ mà tôi không sao cầm được nước mắt.

Năm nay tuy là năm thứ ba về nhà chồng nhưng nói thật là chưa năm nào tôi phải áp lực nàng dâu lo Tết nhà chồng, không phải cắm đầu vào bếp nấu nướng từ sáng sớm, còng lưng rửa bát, dọn dẹp tới tối muộn như các chị em làm dâu khác bởi mẹ chồng tôi luôn cùng chia sẻ với con dâu từ việc sắm tết đến quà cáp hai bên nội ngoại...

Mẹ chồng tôi luôn cùng chia sẻ với con dâu từ việc sắm tết đến quà cáp hai bên nội ngoại...

Tư tưởng của mẹ chồng tôi cũng tiên tiến lắm. Thế nên, năm nay mẹ chồng khiến tôi bất ngờ đến nỗi suýt không ngậm được miệng lại khi bà tuyên bố trong bữa cơm tối mà tôi nghe không sót một chữ nào: Tết năm nay tôi đã đặt vé đi du lịch mấy nơi rồi, bố con, ông cháu nhà ông ở nhà tự mà lo liệu. Mọi thứ sắm sanh, quà cáp tôi với cái Nga (tên tôi) đã lo đủ hết rồi, mùng 2 chợ cũng đã bán, bố con ông cháu thích ăn gì thì đi mua thêm.

Chồng tôi tị nạnh sao chỉ có mỗi mình mẹ và tôi đi mà không cho cả bố, con, ông cháu đi nữa thì mẹ chồng tôi thẳng thắn luôn: Cả năm nay mẹ con tôi vất vả phục vụ bố con ông cháu nhà anh rồi, giờ là lúc mẹ con tôi được tận hưởng, đi chơi cho thư thái, thoải mái chứ.

"Chủ tịch" đã có lời như vậy thì bố chồng với chồng tôi cũng chẳng ý kiến gì được. Mẹ chồng nhà người ta cho dù con cái có thuyết phục đứt lưỡi cũng chắc gì đã được cho đi chơi, du lịch ngày tết chứ nói gì đến chuyện chủ động đi chơi với con cái như thế. Vậy mới thấy đàn bà đi làm dâu sướng hay khổ không chỉ phụ thuộc vào chồng mà còn phụ thuộc cả mẹ chồng nữa mọi người ạ.

Theo PNVN