TP.Hà Nội chưa dỡ 22 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô, lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm soát người, phương tiện qua chốt.

Chiều 14/10, ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, trong ngày đầu tiên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới của Hà Nội, 22 chốt cửa ngõ ra vào Thủ đô vẫn được thực hiện để kiểm soát phương tiện ra, vào.

Tại chốt kiểm soát cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, các phương tiện ôtô xếp hàng dài chờ làm thủ tục để qua chốt. Việc kiểm soát được thực hiện ở cả chiều ra,vào TP.

Để điều tiết giao thông, lực lượng CSGT Công an TP.Hà Nội đã phải phân luồng từ xa, hướng dẫn các xe luồng xanh không đi vào làn kiểm soát. 

Theo hướng dẫn của lực lượng chức năng, người dân điều khiển phương tiện giao thông qua chốt đều phải xuất trình: Giấy xác nhận xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ, giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra, vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ hoặc chống dịch Covid-19.

Các trường hợp không thể khai báo y tế qua mạng đều được cung cấp giấy viết tay. Theo ghi nhận, trung bình mỗi người mất 20-25 phút để hoàn thành việc khai báo vào các khung giờ cao điểm.

Anh Nguyễn Văn Đức (Long Biên, Hà Nội) cho biết, khi nắm được thông tin tạm thời các địa phương không áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay quyết định đưa con gái từ Nam Định lên Hà Nội để tiêm chủng. Tuy nhiên đến chốt kiểm dịch tại Pháp Vân lực lượng chức năng yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 mới được qua. Do đó, anh và vợ phải bổ sung thủ tục này. Giá mẫu xét nghiệm PCR gộp cho 2 người tốn gần 1 triệu đồng. 

"Khi dịch bệnh được kiểm soát, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể thì nên dừng việc kiểm soát đi lại và yêu cầu xét nghiệm đối với người dân bởi phát sinh nhiều chi phí và tốn thời gian", anh Đức kiến nghị.

Về việc này, trao đổi với Dân Việt, Trung tá Bùi Ngọc Anh – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 8, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.Hà Nội cho rằng, hiện tại chốt kiểm soát số 1 (ngã ba cầu Giẽ, Phú Xuyên), lực lượng chức năng vẫn tiến hành kiểm soát người, phương tiện qua chốt.

Trong sáng 14/10, lưu lượng phương tiện di chuyển qua chốt kiểm soát số 1 vẫn bình thường, không có việc tăng đột biến. Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát này sẽ kiểm soát linh hoạt đối với người dân khi qua chốt. 

Trả lời câu hỏi, liệu đơn vị tiếp tục duy trì hay dỡ chốt kiểm soát, ông Ngọc Anh thông tin lực lượng tiếp tục làm nhiệm vụ đến khi có chỉ đạo mới của TP.

"Chốt kiểm soát hiện vẫn đang đón, tiếp nhận các công dân từ phía Nam trở về quê ở những tỉnh phía Bắc có lộ trình di chuyển qua Hà Nội. Việc dẫn đoàn, đưa bà con qua địa bàn tiếp tục được thực hiện cùng với việc đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch", trung tá Ngọc Anh cho hay.

Trung tá Bùi Ngọc Anh cho biết, lực lượng chức năng tại Chốt kiểm soát số 1 sẽ kiểm tra linh hoạt đối với người, phương tiện khi di chuyển qua chốt. Ảnh: Nguyễn Tiến.

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này lực lượng chức năng Công an TP.Hà Nội tạm thời vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát ra vào Thủ đô.

"Hiện chưa có chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về việc bỏ chốt hay dừng kiểm tra xét nghiệm Covid-19 trước khi vào thành phố nên Công an TP.Hà Nội chưa thể tháo chốt kiểm soát. Tuy nhiên, các chốt sẽ linh hoạt để tránh gây ùn tắc", ông Dương nói.

"Trong 1-2 ngày tới, nếu thành phố chưa có ý kiến thì chúng tôi sẽ có đề xuất. Còn hiện tại chúng tôi vẫn duy trì các chốt để tiếp đón, phục vụ ăn uống đối với bà con đi xe máy từ vùng dịch đi qua Hà Nội, bàn giao cho công an các tỉnh", Đại tá Dương thông tin thêm.

Trước đó và chiều 13/10, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 21 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới.

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu, từ 6 giờ 00 ngày 14/10, TP.Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn Thành phố.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP.Hà Nội tiếp tục đón, đưa người dân từ các tỉnh phía Nam về quê có lộ trình đi qua Hà Nội, sau đó bàn giao cho các địa phương giáp ranh, tạo điều kiện tối đa để người dân về quê sớm nhất, an tòa. Ảnh: Nguyễn Tiến.

Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR…

Sở GTVT hướng dẫn, tổ chức hoạt động liên quan vận tải, vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy hoạt động vận tải hành khách, giao thông, vận tải liên tỉnh, lưu thông hàng hóa trên địa bàn.

Hướng dẫn tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt, xe taxi theo nội dung quy định tại Công điện này và các quy định, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế.

Công an Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Y tế và chính quyền địa phương cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân trên địa bàn; đặc biệt giám sát y tế đối với người về từ các khu vực, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.