Bạc xỉu là một thức uống quen thuộc của người Sài Gòn. Hương vị bạc xỉu ngon thơm, hấp dẫn chẳng kém cạnh những ly latte của người Tây. Món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ bạn công thức pha bạc xỉu cực đỉnh.

Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Vì thế, có thể khẳng định rằng bạc xỉu và cafe sữa là 2 món đồ uống hoàn toàn khác nhau.

Thức uống này xuất hiện vào những năm 50 - 60 của thế kỷ trước. Với những người lớn lên ở Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc. Nó có chút đăng đắng của cà phê, chút ngọt ngào của sữa. Bạc xỉu không đắng như cà phê phin mà cũng không ngọt quá như cà phê sữa. Có lẽ bởi thế mà nó có thể thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Dưới đây là công thức pha bạc xỉu cực đỉnh mà món ngon mỗi ngày muốn chia sẻ cùng bạn.

Nguyên liệu pha chế bạc xỉu

Để có một ly bạc xỉu thơm ngon, bạn cần những nguyên liệu sau:

Bột cà phê: 40g

Sữa tươi: 120ml

Sữa đặc: 30g

Nước sôi

Đá viên

Phin pha cà phê

Bình lắc

Bạc xỉu - thức uống quen thuộc của người Sài Gòn.

Các bước pha chế bạc xỉu

Cho 40g cà phê vào phin sau đó chế nước sôi làm 2 lần, lần 1 cho 10 ml nước sôi ủ trong 15 - 20 giây, lần 2 cho 120ml nước sôi.

Rót 30g sữa đặc vào ly

Bỏ đá viên bằng 2/3 ly sau đó nhẹ nhàng rót 120ml sữa tươi vào ly, lượng sữa tươi rót bằng mặt đá.

Cho cà phê đã ủ vào bình lắc lắc đều với 1-2 viên đá trong thời gian từ 10-15 giây.

Mở nắp bình lắc, rót nhẹ cà phê lên trên lớp sữa sao cho lớp cà phê nằm trên lớp sữa.

Dùng lạnh với đá.

Chúc bạn thành công!