Cục trưởng Cục Trẻ em đã có những chia sẻ liên quan đến tuyến bài điều tra độc quyền của Báo điện tử Dân Việt: Cuộc rượt đuổi quỷ ấu dâm - hành trình trong nước mắt.

Trước đó, sau quá trình điều tra, nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh Xã hội), Tổ chức bảo vệ trẻ em tố cáo đối tượng Huỳnh Đắc Cường (Duy Xuyên, Quảng Nam) đến Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an). 

Ngày 14/1/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã phê chuẩn Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can và phê chuẩn lệnh bắt tạm giam với đối tượng Huỳnh Đắc Cường (SN 1980, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), với tội danh Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (theo Điều 145, Bộ Luật Hình sự năm 2015).

Chiều 15/1, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đây là vụ việc gây phẫn nộ, đau đớn trong dư luận, xâm hại nghiêm trọng đến trẻ em, một đối tượng được cả xã hội bảo vệ.

Ông Nam nhận định, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là cháu bé trai, xâm hại tình dục đồng giới… hiện đang tồn tại trong xã hội, có những sự việc đã được phát hiện trước đó. Tuy nhiên, những vụ việc có dấu hiệu cố tình lây truyền HIV như trong vụ việc được Báo Điện tử Dân Việt điều tra, đăng tải không nhiều.

Công an Quảng Nam đọc lệnh bắt giữ đối tượng Huỳnh Khắc Cường. Ảnh: Công an cung cấp.

"Tôi cho rằng cần phải áp dụng tối đa khung hình phạt của pháp luật đối với "quỷ ấu dâm", đồng thời phải nghiêm trị thích đáng đối với những người này để tạo sự răn đe trong xã hội" - ông Đặng Hoa Nam chia sẻ. 

Nhận định về vụ việc này, ông Đặng Hoa Nam cho rằng sự vào cuộc mạnh mẽ, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan chức năng là cơ quan công an, Cục Trẻ em, Báo Điện tử Dân Việt… đã giúp điều tra, tìm ra sự thật và đưa vụ việc ra ánh sáng, ngăn chặn sớm nhất có thể các hành vi phạm tội liên quan đến trẻ em.

Những kết quả bước đầu của vụ việc đã cho thấy hiệu quả lớn trong việc phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ trẻ em.

Ông Nam cho rằng, vấn đề đấu tranh, bảo vệ trẻ em, đặc biệt tội phạm xâm hại tình dục và bạo lực gia đình gây bức xúc trong dư luận thực sự không hề dễ dàng.

Nhóm Phóng viên Điều tra Dân Việt đã dày công từng bước lần theo dấu tội ác của "Quỷ râu xanh" Huỳnh Đắc Cường với những dấu hiệu nghiêm trọng về lạm dụng, "hãm hiếp", tấn công tình dục, lây lan "căn bệnh thế kỷ" HIV/AIDS sang trẻ em nam. Ảnh Lam Anh

Cơ quan chức năng phải "giăng lưới", phải có các biện pháp nghiệp vụ bài bản, đồng thời, phải đề cao ý thức của cộng đồng xã hội, ý thức của từng công dân trong việc phát hiện, tố cáo tội phạm.

Trong các vụ việc liên quan đến trẻ em, Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh vấn đề phòng ngừa: "Muốn phòng ngừa được thì trước hết phải có sự quan tâm từ Nhà nước, Chính phủ cần phải tăng cường các biện pháp, các chính sách bảo vệ trẻ em, cần phải tăng cường các dịch vụ bảo vệ trẻ em, không chỉ có tổng đài bảo vệ trẻ em như hiện nay mà phải tăng cường vấn đề công tác xã hội. 

Hệ thống bảo vệ trẻ em phải được triển khai mạnh mẽ từ địa phương, từ cấp xã để nhiều người cùng tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em".

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em. Ảnh: N.T

Ngoài ra, theo ông Nam, tiếp đến là ý thức của người dân, của cộng đồng xã hội. Khi phát hiện nghi vấn, phát hiện các vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em, người dân cần lập tức tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Trong vụ việc mà Báo Dân Việt vừa phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, ông Nam cho rằng, nếu người dân, cộng đồng, hàng xóm, những người làm dịch vụ khách sạn nhà nghỉ mà chú ý, phát hiện, tố cáo tới cơ quan chức năng sớm hơn thì sẽ sớm ngăn chặn nhiều vụ việc xảy ra hơn nữa.

"Tất cả các cá nhân, cơ quan tổ chức, khi có thông tin phải cung cấp ngay cho các cơ quan có chức năng quản lý, chăm sóc và bảo vệ trẻ em sớm để có biện pháp can thiệp và xử lý. Nghị định 130 có hiệu lực từ 1/1/2022 cũng nhấn mạnh nội dung này, thậm chí, Luật còn có quy định xử lý những người biết mà không tố cáo" - ông Hoa Nam nói thêm.

Trước đó, từ lời kêu cứu của một số người tốt ở địa bàn các huyện Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), PV Dân Việt lần theo dấu tội ác của đối tượng tên là Huỳnh Đắc Cường (SN 1980, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Cơ quan chức năng đã tiến hành Khởi tố bị can đối với Huỳnh Đắc Cường chiều ngày 14/1/2022.

Huỳnh Khắc Cường hiện nguyên hình là một "Quỷ ấu dâm", đã có dấu hiệu nghiêm trọng về lạm dụng, hãm hiếp, tấn công tình dục, lây lan căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sang hàng loạt nam giới là trẻ em 14-15 tuổi, thanh thiếu niên.

Hiện các cơ quan tố tụng vẫn đang điều tra các dấu hiệu vi phạm các tội danh khác đối với bị can Cường.