Ông Poroshenko xuất hiện tại Ukraine để thẩm vấn, khẳng định sẽ ngồi máy nói dối để kiểm tra tính chân thực.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/8 đã xuất hiện để thẩm vấn liên quan đến các nghi ngờ trốn thuế xung quanh vụ bán kênh truyền hình Pryamoi.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ông Poroshenko tuyên bố, ông sẵn sàng thực hiện bài kiểm tra phát hiện nói dối trền truyền hình.

Tuy nhiên, ông Poroshenko không muốn làm điều đó tại văn phòng Cục Điều tra Nhà nước (SBI) mà muốn thực hiện trong phòng thu trực tiếp của kênh truyền hình Pryamoi.

"Tôi sẵn sàng cho bài kiểm tra đó. Nhưng hãy để nó bắt đầu ở phòng thu trực tiếp của đài truyền hình Pryamoi chứ không phải ở Văn phòng SBI" - ông Poroshenko cho biết.

Theo cựu tổng thống, ông không tin tưởng SBI và các quan chức hàng đầu của cơ quan này. "Tôi nghi ngờ sự vô tư của cuộc điều tra. Khi tôi đưa ra đề nghị này, họ không nhiệt tình về nó" - ông Poroshenko nói thêm.

Ý tưởng ngồi vào máy kiểm tra nói dối đã được người đứng đầu Cục Điều tra Nhà nước (SBI) Roman Truba đề cập trước đó. Theo đó, ông Truba cho biết, ông Poroshenko có thể được đưa vào một cuộc kiểm tra máy phát hiện nói dối trong các cuộc thẩm vấn tiếp theo.

"Hôm nay, ông Petro Poroshenko đã bị thẩm vấn về nghi ngờ trốn thuế liên quan đến việc bán kênh truyền hình Pryamoi. Chúng tôi không loại trừ rằng câu hỏi tiếp theo sẽ liên quan đến một loại máy phát hiện nói nối" - ông Truba tiết lộ.

Vị quan chức Ukraine trấn an thêm, việc đưa ông Poroshenko ngồi vào chiếc ghế này không phải là một vấn đề lớn.

"Tất cả nhân viên của chúng tôi đều trải qua một bài kiểm tra tâm sinh lý như vậy mỗi năm" - ông Truba lưu ý thêm.

Ông Truba tuyên bố rằng 11 vụ án hình sự đang được điều tra chống lại ông Poroshenko. Tổng công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko lưu ý rằng cựu Tổng thống phải làm nhân chứng trong tất cả các vụ án.

Vụ việc liên quan đến kênh truyền hình Pryamoi dựa trên đơn khiếu nại của Luật sư Andrei Portnov, người từng giữ chức Phó Chánh Văn phòng Tổng thống dưới thời ông Viktor Yanukovich. Ông Portnov đã cáo buộc cựu Tổng thống Petro Poroshenko rửa tiền trong quá trình tiếp quản kênh truyền hình Pryamoi. Ông Poroshenko cũng đã nắm quyền kiểm soát kênh truyền hình bằng cách đăng ký nó dưới dạng một công ty nước ngoài thuộc sở hữu của một cựu thành viên Đảng khu vực Vladimir Makeyenko.

Luật sư Portnov còn cáo buộc ông Poroshenko sử dụng hộ chiếu giả mạo trong chuyến đi tới Maldives vào năm 2018. Theo như lời ông Portnov, ông Poroshenko đã thực hiện hành vi giả mạo tài liệu và sử dụng tài liệu giả để chuyển bất hợp pháp qua biên giới nhà nước Ukraine.

Cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Poroshenko là cáo buộc ông cùng các đồng minh chuyển hàng tỷ ngoại tệ từ công ty quốc phòng Ukroboronprom tới các tài khoản nước ngoài dưới vỏ bọc hợp đồng không có thật.

Vụ việc cũng liên quan đến cựu Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine Valeria Gontareva, các quan chức của Công ty quốc phòng Ukroboronprom và Ngân hàng quốc doanh Ukreimumbank thuộc sở hữu nhà nước.

Những người này bị cáo buộc đã tiến hành chuyển hàng tỷ USD ngoại tệ từ tài khoản của Ukroboronprom sang các tài khoản nước ngoài và các nơi khác theo các hợp đồng giả dù nhận thức được rằng việc làm của họ gây tổn hại đến an ninh quốc gia và khả năng phòng thủ của Ukraine.

Để đạt được mục tiêu trên, theo lệnh trực tiếp của ông Poroshenko và ông Gontareva, vào tháng 1/2016, Ngân hàng trung ương Ukraine đã bãi bỏ các quy định về kiểm soát ngoại tệ để các khoản thanh toán từ Ukroboronprom ra nước ngoài có thể thực hiện mà không bị kiểm soát và giới hạn về các khoản thanh toán. Điều này dẫn đến việc các quỹ ngân sách quốc phòng của Ukraine bị biển thủ hàng tỉ hryvnia Ukraine.

Luật sư Andrei Portnov quả quyết rằng vụ việc này có thể dẫn đến việc tịch thu toàn bộ tài sản (bao gồm các nhà máy, cổ phiếu, bất động sản và tiền) thuộc sở hữu của ông Poroshenko và Gontareva để sung công. Ngoài ra, ông Poroshenko và các đồng minh có thể phải nhận những bản án tù dài.

Ngoài vụ việc trên, cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đang bị điều tra về cáo buộc phạm tội phản quốc, lạm quyền, rửa tiền, trốn thuế, bổ nhiệm nhân sự bất hợp pháp…

Bản thân ông Poroshenko, khi phát biểu tại đại hội “Đảng Đoàn kết châu Âu”, nói rằng ông có trách nhiệm với người dân Ukraine và không sợ bị ngược đãi.

Một điểm đáng chú ý trong lần xuất hiện của ông Poroshenko tại SBI là sau khi thẩm vấn xong, ông Poroshenko đã có cuộc nói chuyện với các phóng viên và đã bị một người đàn ông lạ mặt ném trứng vào người.

Hải Lâm