Dù chỉ là 1 khoảnh khắc không rõ biểu cảm của nhân vật chính nhưng nó lại lột tả chân thực nỗi kinh hoàng cũng như sự tuyệt vọng mà bọn khủng bố gây ra cho người dân vô tội trong thảm kịch 11/9.

Đến hẹn lại lên, ngày 11/9 mỗi năm vẫn khiến người dân nước Mỹ bồi hồi nhớ đến vụ khủng bố kinh hoàng nhắm vào tòa tháp đôi thuộc Trung tâm thương mại thế giới (TWC). Năm nay đánh dấu cột mốc tròn 18 năm kể từ ngày thảm họa cướp mất tính mạng của 3.000 người và gây ra thương vong cho 6.000 người vô tội. Nhưng dù cho thời gian qua đi bao nhiêu năm nữa thì ký ức về vụ khủng bố 11/9 kinh hoàng ấy vẫn không thôi ám ảnh tâm trí mọi người.

Một trong những khoảnh khắc gây rùng mình đến hiện tại vẫn là bức ảnh mang tên "The falling man" (tạm dịch: người đàn ông rơi) của nhiếp ảnh gia Richard Drew. Ông đang có mặt trên đường phố New York để chụp ảnh cho một show thời trang thì nghe thấy tiếng nổ lớn trước khi nhận ra Trung tâm thương mại thế giới bị tấn công bởi 4 chiếc máy bay.

Richard lập tức giơ máy ảnh lên và chụp được khoảng 12 tấm hình, trong đó có bức ảnh ghi lại khoảnh khắc rơi tự do của một người đàn ông. Không giống như những nạn nhân hoang mang, hỗn loạn khi bị mắc kẹt trong tòa tháp đôi, bức ảnh này toát lên phong thái điềm tĩnh của nhân vật chính. Đến nỗi biên tập viên Tom Junod của tờ Esquire cũng nói rằng nếu không đặt trong hoàn cảnh vụ khủng bố nổ ra, hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng anh ấy đang bay. Có thể vẻ mặt anh cũng rất lo sợ nhưng lại không lọt vào khung hình của vị nhiếp ảnh gia.

Sau khi được đăng tải trên tờ The New York Times vào ngày 12/9/2001, bức ảnh "người đàn ông rơi" lập tức nhận được nhiều sự chú ý. Dù chỉ là 1 khoảnh khắc không rõ biểu cảm của nhân vật chính nhưng nó lại lột tả chân thực nỗi kinh hoàng cũng như sự tuyệt vọng mà bọn khủng bố gây ra cho người dân vô tội.

"Người đàn ông rơi" là 1 trong 100 bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại do tạp chí Time bình chọn.

Có hơn 200 người chọn nhảy khỏi 2 tòa tháp đôi khi vụ khủng bố xảy ra.

Helino

Theo