Mặc dù Hạ viện Mỹ có quyền khởi xướng luận tội Tổng thống Donald Trump nhưng xác định có tội hay không lại phụ thuộc vào Thượng viện.

Tổng thống Trump: Cuộc đảo chính đang diễn ra ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ phải chịu một cuộc luận tội thực sự. Hạ viện Mỹ tuyên bố công khai là đã xúc tiến quá trình luận tội Tổng thống từ hôm 24/9.

Lý do để bắt đầu thủ tục luận tội là cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Một nhân viên của Cơ quan an ninh Hoa Kỳ coi cuộc mạn đàm đó là đáng báo động và gửi báo cáo cho cấp trên của mình. Sau đó, Trump đồng ý công bố nội dung cuộc trò chuyện.

Bản ghi âm xác nhận rằng Trump đã yêu cầu Zelensky điều tra việc sa thải cựu tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin, người điều tra các hoạt động của Tập đoàn Burisma, có giám đốc là con trai của cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Trong khuôn khổ cuộc điều trần tại Quốc hội, đảng Dân chủ kêu gọi lấy lời khai từ Ngoại trưởng Mike Pompeo, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Ukraine Kurt Walker và luật sư của Trump Rudolf Giuliani.

Donald Trump gọi việc khởi động thủ tục luận tội là "cuộc đảo chính" – ngôn từ mạnh mẽ hơn so với cách gọi “một cuộc săn phù thủy” mà ông đã mô tả về cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành, nhằm tìm ra bằng chứng buộc tội ông thông đồng với Nga để giành chiến thắng tranh cử.

Trên trang Twitter, ông Trump viết: "Tôi đã nghe hết ngày này qua ngày khác, tôi đi đến kết luận rằng những gì đang diễn ra không phải là một cuộc luận tội, đó là một cuộc đảo chính".

Cũng theo ông Trump, mục đích của cuộc điều tra là tước đoạt quyền của người dân, lá phiếu của họ, sự tự do của họ, điều Sửa đổi thứ hai (cho phép lưu hành vũ khí), tôn giáo, quân đội, bức tường ở biên giới và các quyền mà Thiên Chúa trao cho người dân với tư cách là công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ!

Theo luật pháp Mỹ, Hạ viện chỉ có thể bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống sau khi cuộc điều tra của các ủy ban kết luận người đứng đầu Nhà Trắng có các hành vi sai trái. Sau khi được hạ viện thông qua, các cáo buộc chống lại Tổng thống sẽ được trình lên thượng viện để xem xét.

Tổng thống Mỹ sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thành viên thượng viện thông qua việc luận tội. Kịch bản này khó xảy ra với Trump, bởi mặc dù Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát nhưng đảng Cộng hòa lại đang chiếm giữ đa số ghế ở thượng viện Hoa Kỳ.

Đảng Cộng hòa sẽ không để vị Tổng thống của mình bị phế truất?

Tổng thống Mỹ sẽ không thể bị phế truất?

Rõ ràng là nguy cơ lớn đang đến với ông Trump; tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng lại tự tin rằng, cuộc luận tội của hạ viện Mỹ lại trở thành điều tích cực cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đồng quan điểm, nhà phân tích chính trị Andrei Suzdaltsev thuộc Trường kinh tế cao cấp, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cũng cho rằng, những diễn biến này đã cho thấy, mọi thứ có thể trở nên có lợi cho tổng thống Mỹ.

Chuyên gia Suzdaltsev chỉ ra, Đảng Dân chủ bắt đầu luận tội Tổng thống trong Hạ viện, nơi họ chiếm đa số. Những người chống đối Trump cáo buộc ông đề nghị một quốc gia nước ngoài giúp đỡ để làm mất uy tín đối thủ chính trị - cựu phó tổng thống Joe Biden. Thế nhưng, bằng hành động của mình, các đảng viên dân chủ đang làm lợi cho tổng thống.

Theo ông, có thể cảm nhận được Đảng Dân chủ mong muốn không chỉ là luận tội, mà còn sắp xếp một cuộc cách mạng phế truất tổng thống. Về mặt kỹ thuật, việc luận tội là không thể, nếu không thay đổi Hiến pháp, ý tưởng này chắc chắn sẽ thất bại. Trong trường hợp đó, các đảng viên dân chủ sẽ chỉ góp phần mở đường cho Trump đi vào nhiệm kỳ hai.

Ông Trump khéo léo khiêu khích Đảng Dân chủ, đẩy họ đến những hành động không thỏa đáng. Nhưng họ không hiểu điều này, mà đang trong cơn thịnh nộ, trong một cuộc khuấy động cách mạng. Đây là căn bệnh của dân chủ Mỹ. Đất nước luôn bị chia rẽ, nhưng sự chia rẽ hiện tại đang dần đạt đến cực đoan - ông Andrei Suzdaltsev nhận định.

Ông Andrei Suzdaltsev cho rằng, Đảng Dân chủ đang khủng hoảng ý thức hệ, họ không dựa vào xu hướng của Mỹ, mà dựa vào một số xu hướng toàn cầu hóa mơ hồ, cố gắng đốt cháy một cái gì đó theo định dạng một cuộc cách mạng thế giới tự do. Và tất nhiên, đối với họ, xu hướng quốc gia mà Trump đại diện là kẻ thù không đội trời chung.

Vị chuyên gia này kết luận rằng, đảng Dân chủ đang xử sự một cách phản tác dụng, trong đó bao hàm cả một yếu tố nào đó của sự tuyệt vọng, bởi trong điều kiện đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện thì ông Trump chắc chắn sẽ không thể bị luận tội.

Toàn Thắng