Sự trung thành của quân đội với ông Maduro và việc bầu cử Quốc hội trước thời hạn sẽ là dấu chấm hết cho những cố gắng của phe đối lập.

Ngày 13/8, Lực lượng Vũ trang Venezuela đã lên tiếng bác bỏ về khả năng xảy ra đảo chính hay chuyển đổi trong chính phủ quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời chỉ trích phe đối lập đã hô hào lệnh cấm vận của Mỹ chống quốc gia giàu dầu mỏ này.

Phát biểu tại buổi lễ nơi các quan chức cấp cao Venezuela cùng ký vào bản kiến nghị phản đối các lệnh trừng phạt mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump chống Caracas, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino nhấn mạnh:

Tất cả những nhân vật đối lập ủng hộ các biện pháp trên của Washington sẽ bị xem là "những kẻ phản bội" tìm cách phá vỡ sự ủng hộ của quân đội đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Venezuela tuyên bố sẽ không có bất kỳ một chính phủ nào khác được dựng lên, bởi quân đội Venezuela luôn đề cao nghĩa vụ đạo đức và Hiến pháp của mình.

Bộ trưởng Padrino cũng cam kết quân đội nước này sẽ tiếp tục bảo vệ nền dân chủ và Tổng thống được nhân dân lựa chọn Nicolas Maduro. Đây được coi là chỗ dựa vững chắc nhất của ông Maduro trước những sóng gió do phe đối lập tạo nên.

Chính phủ Venezuela đang tiến hành chiến dịch thu thập chữ ký của hàng chục triệu người dân để phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump phong tỏa tài sản của Venezuela cùng các biện pháp trừng phạt khác.

Chiến dịch được phát động trong vòng 1 tháng với kỳ vọng sẽ thu thập được chữ ký của 13 triêu người dân trong độ tuổi trưởng thành trên toàn đất nước và cả người Venezuela ở những quốc gia khác.

Những chữ ký này sẽ được tập hợp để trình lên Liên Hợp Quốc vào kỳ họp ngày 10/9 tới của Đại Hội đồng với tuyên bố: "Venezuela đang đứng dậy, Venezuela không đầu hàng, Venezuela tự do, độc lập và tự chủ".

Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội lập hiến Venezuela ngày 13/8 đã tổ chức một phiên họp đột xuất nhằm xem xét tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Theo Reuters, Quốc hội lập hiến là tên gọi chính thức của một cơ quan lập pháp Venezuela thân chính phủ ra đời năm 2017 song song với Quốc hội do lực lượng đối lập chiếm đa số.

Trước đó, Tòa án tối cao đã yêu cầu Quốc hội lập hiến dỡ bỏ quyền miễn trừ của 3 nghị sĩ về các tội danh bao gồm phản quốc, nâng tổng số nghị sĩ bị buộc tội, trong đó có cả ông Guaido bị buộc tội phản quốc và xúi giục nổi loạn.

Giới quan sát cho rằng, việc bầu cử Quốc hội trước thời hạn sẽ là dấu chấm hết cho những cố gắng của phe đối lập (được sự hậu thuẫn của Mỹ) do Tổng thống tự phong Juan Guaido lãnh đạo.

Tổng thống Maduro có được sự ủng hộ của quân đội, và nếu ông tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội lập hiến thì sẽ chẳng có điều gì có thể làm khó được Maduro.

Thành Chung