Clip trận so găng “kinh điển” giữa võ sư Võ Đang 65 tuổi và cao thủ Muay Thái tại đại hội võ lâm tỉnh Tân Cương được lan truyền khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán.

Trận so găng kinh điển còn hơn phim chưởng giữa võ sư Võ Đang 65 tuổi và cao thủ Muay Thái được lan truyền tại đại hội võ lâm tại tỉnh Tân Cương được các diễn đàn võ thuật ở Trung Quốc lan truyền, gây ra nhiều bàn tán trái chiều.

Trong clip, dù lép vế hẳn về tuổi tác và thể hình nhưng vị "cao thủ Võ Đang" của Trung Quốc lại dễ dàng dùng những "tuyệt kỹ" của môn phái để hóa giải những pha tấn công nhanh như chớp của đối thủ. Sau đó, vị võ sư Võ Đang còn dùng chưởng lực khiến đối thủ bị hạ đo ván một cách đầy chóng vánh.

Võ sư Võ Đang đánh bại võ sĩ muay Thái gây tranh cãi.

Theo các nguồn tin từ Trung Quốc, võ sư phái Võ Đang tuyên bố rằng ông tỉ thí với đối thủ để chứng minh rằng Võ Đang không "vô dụng" mà hoàn toàn có thể dùng để chiến đấu thực tế. Vì lý do này, ông đã mời một võ sĩ Muay Thái bán chuyên tham gia thượng đài.

Tất nhiên, cộng đồng mạng nhanh chóng cho là diễn kịch bởi nó được cắt ghép, đặc biệt là động tác ra đòn của cả hai nhân vật. Theo lời của võ sư Võ Đang thì ông đã dùng "tuyệt kỹ" của môn phái để làm đối thủ mất khả năng chiến đấu. Song, một nguồn tin cho rằng thực chất võ sĩ Muay Thái đã được thuê về để dàn dựng trận đấu.

Clip trận đấu này có kịch bản khá giống với clip mà võ sư Hỗn Nguyên Thái Cực Mã Bảo Quốc từng đấu với một "nhà vô địch MMA" của nước Anh. Thực chất, clip đó cũng được cắt ghép và chính võ sĩ người Anh còn đăng đàn bóc mẽ rằng anh được Mã Bảo Quốc thuê về để "đóng phim" song Mã Bảo Quốc lại nói dối rằng ông hạ gục một nhà vô địch MMA.

Không chỉ nhiều ý kiến từ làng võ Trung Quốc đả kích trận đấu này mà ngay tới làng võ Việt Nam sau khi theo dõi clip trận đấu cũng đưa ra quan điểm tương tự.

Võ sĩ Bùi Duy Khánh – HLV trưởng CLB tán thủ wushu VFC phân tích: "Tôi đã xem khá kỹ tình huống võ sư Võ Đang làm bắn ngã đối thủ Muay Thái. Có thể lý giải trên phương diện kỹ thuật thì đó là đòn thế gài chân đẩy. Nhưng việc đẩy ngã làm võ sĩ Muay Thái bắn ra một cách dễ dàng như vậy thì vẫn là diễn thôi.

Tất nhiên, thực tế cũng còn phụ thuộc vào trình độ của võ sĩ Muay Thái kia nữa. Rõ ràng là võ sĩ Muay cố tình tấn công mang tính chất nhịp độ đều đặn thì võ sư võ Đang mới bắt nhịp để lách ra gài chân được, và tư thế đẩy hướng lên trên nên khi ngã mới bắn ra như vậy.

Nếu đấu thực tế mà bắt nhịp được vẫn có thể gài chân vật ngã đối thủ. Nhưng để làm được như võ sư Võ Đang là không dễ. Theo tôi, trận đấu này có hai vấn đề.

Một là họ đang quay để PR cho Võ Đang nên mới cố tìm cách phô diễn kỹ thuật như vậy. Hai là vì đấu không thật và một phần do trình độ võ sĩ Muay quá hạn chế hoặc anh ta cố tình đánh để thua như vậy".

Rõ ràng là võ sĩ Muay trong trận đấu này hoàn toàn không chiến đấu bằng lối đánh giống các võ sĩ Muay thực thụ. Lối đánh của Muay thường lầm lì, chịu đòn tốt, động tác dứt khoát, áp đảo đối phương nhưng anh chàng trong clip này lại trái ngược" - võ sĩ Bùi Duy Khánh nói thêm.