Sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã hi sinh anh dũng ngày 30/4/2021, sau khi cứu sống 3 sinh viên khác bị đuối nước, được nhân dân kính phục, nêu gương, học tập.

Sinh viên Nguyễn Văn Nhã quyên mình cứu sống 3 nữ sinh. 

Bộ GD&ĐT vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị truy tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho Nguyễn Văn Nhã, sinh viên Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế.

Lý do được Bộ GD&ĐT nêu ra là sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã hi sinh anh dũng ngày 30/4/2021, sau khi cứu sống 3 sinh viên khác bị đuối nước, được nhân dân kính phục, nêu gương, học tập.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Nguyễn Văn Nhã vì có hành động dũng cảm cứu ba nữ sinh đuối nước.

Nguyễn Văn Nhã, sinh năm 1998, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là sinh viên lớp Công nghệ thông tin K41C, khóa học 2017-2021, khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học, thuộc Đại học Huế.

Chiều ngày 30/4, Nguyễn Văn Nhã cùng nhóm bạn về thôn Tân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang tắm biển

Đang tắm, nghe tiếng kêu cứu của ba bạn nữ, Nhã đã lao ra ứng cứu, dìu được ba nữ sinh viên vào bờ an toàn. Do đuối sức, Nhã bị sóng cuốn ra xa, mất tích. Khoảng 30 phút sau, Đội cứu hộ biển và người dân tìm, đưa được Nhã vào bờ và đi cấp cứu nhưng em đã tử vong.

Được biết, Nguyễn Văn Nhã là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em. Do hoàn cảnh khó khăn nên chỉ có Nhã và người anh trai Nguyễn Thành Nhu có điều kiện học lên đại học. Sau Nhã còn có em trai đang học lớp 12. Bố mẹ của Nhã là nông dân, bố em bị tai biến, kinh tế khó khăn. Người em trai út của Nhã bị đuối nước, tử vong cách đây nhiều năm.