Chuyến đi dạo trong rừng của ông Tomas Karlsson, nhà vẽ bản đồ ở Thụy Điển đã giúp khám phá một kho báu lớn từ thời kỳ đồ đồng, với nhiều món trang sức gần như mới nguyên.

Theo Acient Origins, người đàn ông may mắn ban đầu còn tưởng tình phát hiện... một đống "ve chai". Thế nhưng ông đã quyết định thông báo với nhà chức trách theo quy định.

Một trong các món cổ vật được đem lên từ "kho báu" - Ảnh: Mikael Agaton/Mats Hellgren

Một nhóm các nhà sử học và khảo cổ học từ Cục Quản lý và phát triển văn hóa và Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã tiếp quản hiện trường, xác định rằng thứ ông Karlsson tìm được là một kho báu thời đại đồ đồng.

Một trong các món trang sức lạ mắt - Ảnh: Mikael Agaton

Những món trang sức trong kho báu này có niên đại từ 5-7 thế kỷ, được chế tác tinh xảo bằng các vật liệu tốt nên trông vẫn rất đẹp, vì vậy có giá trị cực kỳ cao, theo BBC.

"Hầu hết các món đồ làm bằng đồng, liên quan đến một phụ nữ có địa vị cao" - giáo sư Johan Ling từ Đại học Gothenburg, cho biết.

Khoảng rừng nơi kho báu được phát hiện - Ảnh: Johana Lega

Kho báu bao gồm nhiều dây chuyền, vòng cổ, ghim cài, các vật trang trí... tinh xảo, được làm nên bởi các thợ kim hoàn lừng danh của bán đảo Scandinavia cổ đại. Chúng được chôn sâu trong đất, tại khe hở giữa 2 tảng đá lớn, nhưng khi ông Karlsson phát hiện, nó đã được đào lên một phần, có thể do thú rừng.