Người đàn ông may mắn không ngờ rằng cuộc đời mình lại sang trang mới khi vô tình nhặt được cổ vật quý giá.

Những hiện vật mang giá trị khảo cổ lớn, nguyên vẹn đến kinh ngạc, đã biến buổi hái nấm của người đàn ông cộng hòa Czech thành cuộc săn tìm báu vật.

Ông Roman Novak, một người dân sống ở thị trấn Jesenick (Cộng hòa Czech) đã quyết định vào rừng tìm nấm cho bữa ăn, khi đang đi trên đường, ông roman bị vấp té. Bực mình đứng dậy, ông bàng hoàng nhìn thấy một phần kim loại nhô lên khỏi mặt đất. Thử tìm kiếm tiếp xung quanh, ông tiếp tục bắt được một chiếc rìu và thanh kiếm cổ bằng đồng. Ông ngắm nghĩa chiếc rìu hồi lâu và tìm được vài cổ vật khác, ông bèn liên hệ với bảo tàng Silesian gần đó và còn ngạc nhiên hơn khi kết quả kiểm tra niên đại cho thấy chúng đã được tạo ra từ năm 1.300 TCN.

 

Các nhà khoa học cho biết thời đại đồ đồng ở nơi đây đã diễn ra sớm so với nhiều nơi trên thế giới với kỹ thuật chế tác khá điêu luyện, nên các hiện vật vẫn còn nguyên vẹn dù đã trải qua 3.300 năm.

Đấy chính là lý do tại sao thanh kiếm bị gãy đôi, nhưng những hình chạm khắc tinh xảo vẫn còn sắc bén.

Chuôi dao chạm khắc tinh xảo có niên đại 3.000 năm

Phải khẳng định rằng, trải qua ngần ấy năm, những cổ vật xa xưa và được bảo quản tốt đến thế là những báu vật thật sự. Tiến sĩ Jiri Juchelka, giám đốc khảo cổ học của bảo tàng Silesian cho hay: "Thanh kiếm này được tạo ra với mục đích nghi lễ hơn là chiến đấu bởi trái ngược với vẻ ngoài tinh xảo, kết quả kiểm tra tia X cho thấy những lỗ li ti ở phần lõi, khiến nó không đủ chắc cho những cú tấn công. Kiếm và rìu đều được chế tác bằng cách nung chảy đồng rồi đổ vào khuôn".

Các nhà chức trách địa phương đang lên kế hoạch khai quật toàn bộ khu vực đã phát hiện ra thanh kiếm và chiếc rìu, bởi họ tin rằng còn nhiều báu vật, thậm chí có thể là kiến trúc cổ đại, ẩn bên dưới khu rừng.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)