Theo một số chuyên gia, các thiết bị kính hiển vi điện tử có thể giúp sớm trả lại điểm thi thật của thí sinh trong vụ sai phạm điểm thi THPT Quốc gia ở tỉnh Sơn La và Hòa Bình.

Ngày 12.8 là hạn cuối cùng để thí sinh cả nước hoàn thiện thủ tục xác nhận nhập học nếu trúng tuyển vào các trường đại học. Trong khi đó, đến nay, điểm thi thật vẫn chưa được trả lại cho thí sinh ở hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La – địa phương được xác định là có sai phạm nghiêm trọng trong việc sửa bài, nâng điểm thi cho thí sinh.

Nếu sau ngày 12.8, điểm thi thật vẫn chưa tìm ra được, nếu những thí sinh được điểm cao nhờ “đi mua” xác nhận nhập học, thì cũng đồng nghĩa những em khác chính thức bị lấy mất cơ hội.

Chia sẻ về diễn biến mới liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, đặc biệt là việc có hay không lấy lại được dữ liệu bài thi gốc và trả lại điểm thi thật cho thí sinh? Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực để đòi lại công bằng cho thí sinh, đặc biệt là việc trả lại điểm thi thật của những em có được điểm cao là nhờ “nâng điểm”.

Hiện Bộ Công an đang dùng những biện pháp kỹ thuật, công nghệ cao và sẽ sớm trả lại điểm thật cho thí sinh.

 
 Điểm thật của những thí sinh ở Hà Giang có sự chênh lệch rõ rệt sau khi chấm thẩm định. Vì vậy, phụ huynh và nhiều thí sinh ở Sơn La mong chờ cơ quan chức năng sẽ sớm làm sáng tỏ vụ việc gian lận ở tỉnh mình như đã làm ở Hà Giang.  

Nêu quan điểm về vấn đề này, Tiến sĩ Lê Thống Nhất (sáng lập hệ thống Bigschool) cho biết, việc trả lại điểm thi thật cho các thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình hoàn toàn có thể thực hiện.

Ông “hiến kế”: Dư luận đang rất mong chờ việc trả lại điểm thật, hay nói cách khác là phiếu trả lời trắc nghiệm ban đầu của học sinh khôi phục được dữ liệu gốc. Chúng ta hình dung là để thay đổi điểm số thì người ta phải tẩy xóa đáp án mà học sinh lựa chọn và tô lại đán án đúng.

Tôi không hiểu hết khoa học hình sự bây giờ phát triển như thế nào, nhưng với hiểu biết của tôi và những phân tích từ bạn bè đang làm việc trong ngành Vật lý thì điểm thật có thể trả lại cho thí sinh bằng cách sau:

Với cùng một bút chì - chứ chưa nói đến hai bút chì khác nhau, nếu chúng ta tô ở hai thời điểm khác nhau, sẽ có một sự lệch delta t nào đó, thì về mặt quang phổ học người ta sẽ chứng minh được, lấy lại được. Với kính hiển vi, quang phổ tốt, người ta chứng minh được rằng vết tô này không phải trong giờ thi, mà đáp án kia mới là trong khoảng thời gian thí sinh làm bài.

Tôi nghĩ phụ huynh nên yên tâm, chắc chắn Bộ Công an sẽ tìm được dữ liệu gốc trong phiếu trả lời trắc nghiệm của học sinh, ban đầu học sinh chọn phương án gì, có tô đáp án hay không. Tôi nghĩ điểm thật sẽ được trả lại”.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ - đại tá Hoàng Mạnh Hùng, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), cũng cho rằng có thể sử dụng công nghệ kính hiển vi điện tử để tìm ra bản chất chữ viết bằng các loại mực, kể cả các dấu vết đó đã bị tẩy xóa, sửa chữa. Về pháp lý, tuổi mực hiện được cơ quan chức năng trong nước công nhận là một chứng cứ khoa học khi điều tra vụ án.