Đến nay, xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu số 4 về điện hoàn thành sớm nhất, trở thành đòn bẩy thúc đẩy các tiêu chí nông thôn mới còn lại, đồng thời góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân viên Điện lực Kbang hướng dẫn người dân xã Tơ Tung sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Đầu tư phát triển lưới điện phục vụ đời sống, phát triển kinh tế địa phương là nhiệm vụ quan trọng của ngành điện nói chung và Điện lực Kbang (PC Gia Lai) nói riêng. Xác định được tầm quan trọng đó, trong những năm qua Điện lực Kbang đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát và từng bước đầu tư hệ thống lưới điện hoàn chỉnh. Đến nay, Điện lực Kbang đang quản lý bán điện trực tiếp cho các hộ dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan sự nghiệp gồm hơn 17.000 khách hàng với 319km đường dây trung áp, 222km đường dây hạ áp; 183 trạm biến áp (TBA); tổng công suất 22 MW.

Nhân viên Điện lực Kbang kiểm tra, sửa chữa hệ thống điện cho người dân xã Tơ Tung

"Riêng đối với xã Tơ Tung, quê hương Anh hùng Núp, năm 2003, bằng nguồn vốn đầu tư mở rộng theo Dự án năng lượng nông thôn ngành điện đã kéo điện đến tận nhà dân để phục vụ bà con. Đến nay, toàn xã Tơ Tung có 1.383 khách hàng sử dụng điện, với 17,05 km đường dây trung áp, 25,86 km đường dây hạ áp, 14 TBACC với doanh thu đạt hơn 230 triệu đồng/tháng" - ông Lê Hồng Công, Phó Giám đốc Điện lực Kbang cho biết.

Xã Tơ Tung có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống với hơn 1.300 hộ, 6.000 khẩu, trong đó có hơn 40% dân số là người Bahnar.  Bên cạnh công tác chuyên môn, Điện lực Kbang thường xuyên thực hiện công tác anh sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ 04 hộ nghèo ở xã Tơ Tung trong 2 năm 2018 và 2019. Theo đó, Điện lực Kbang đã giúp 04 hộ sửa chữa nhà cửa, cổng bị hư hỏng, sửa chữa hệ thống điện trong nhà, lắp đặt bơm nước sạch, mua bò và cây giống... với tổng số tiền hỗ trợ hơn 20 triệu đồng. Cùng với đó là hướng dẫn các hộ tăng cường sản xuất và tìm thêm việc làm để tăng thu nhập. Tất cả điều đó đã đem đến kết quả đáng mừng là 04 hộ đều thoát nghèo thành công và bền vững.

Công ty Điện lực Gia Lai bàn giao Nhà tình nghĩa cho một hộ dân tại xã Tơ Tung

Ngoài ra, Điện lực Kbang còn hỗ trợ xây 2 Nhà tình nghĩa cho 2 hộ nghèo trên địa bàn xã, sửa chữa điện trong nhà và đường dây sau công tơ cho các hộ dân tại làng Leng 1, làng Stơr... Ông Đinh HNức (làng Leng 2) bày tỏ: " Có điện, đồng bào biết ơn Đảng, Nhà nước rất nhiều. Điện đã giúp bà con phát triển cây công nghiệp, chăn nuôi, xem tivi, con em cũng có điều kiện học hành tốt hơn. Bà con dân làng chúng tôi rất vui mừng".

Ông Trần Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Tơ Tung phấn khởi: "Điện đã đóng góp một phần quan trọng trong việc phát triển đời sống, kinh tế xã hội của xã. Có điện, đời sống người dân được cải thiện cả tinh thần và vật chất, người dân được nắm bắt kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước". Đặc biệt, bên cạnh việc được ngành điện quan tâm đầu tư để hoàn thành tiêu chí số 4 thì nhờ các chương trình hỗ trợ từ nguồn vốn nông thôn mới (NTM), bộ mặt xã Tơ Tung ngày càng đổi thay khi đường giao thông đã được nâng cấp, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây mới, sửa sang. Người dân nơi đây biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế.

Nhà lưu niệm Anh hùng Núp tại xã Tơ Tung

Xã Tơ Tung cũng thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Tơ Tung, cùng với một số doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH một thành viên Hải Linh Gia Lai (làng Nam Cao), Công ty cổ phần Cao Xuân Gia Lai (làng Cao Sơn)… đã liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh mua bán các mặt hàng nông sản, góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Nhờ vậy, tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 91/1.351 hộ, chiếm 6,74%. Nếu năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 26 triệu đồng thì năm 2019 đạt hơn 31 triệu đồng và dự kiến năm 2020 đạt 35 triệu đồng.

Đến Tơ Tung hôm nay, có thể dễ dàng thấy được sự đổi thay từng ngày tại quê hương Anh hùng Núp với những ngôi nhà mới được mọc lên, cánh đồng mía xanh ngát, những thửa ruộng lúa trĩu hạt, hứa hẹn một năm bội thu và có nhiều sự bứt phá đi lên ở vùng đất anh hùng giàu truyền thống cách mạng này. Và sự đổi thay, phát triển ấy có sự đóng góp rất lớn của ngành điện.