Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, Mỹ cũng đã thử nghiệm hạt nhân nhưng không thể vượt qua mức độ của Nga.

RT ngày 13/8 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng về các vấn đề xung quanh vụ thử nghiệm một đông cơ tên lửa bí ẩn của Nga khiến 5 chuyên gia thiệt mạng.

Điện Kremlin nói thử nghiệm động cơ thất bại là một tai nạn.

"Đó là một tai nạn và là sự cố đáng tiếc" - ông Peskov nói.

"Điều quan trọng đối với chúng ta là phải nhớ đến những người anh hùng đã hy sinh trong vụ tai nạn này" - thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin cho biết thêm.

Ông Peskov cũng không có thêm bất cứ bình luận nào về những tin tức xung quanh mức độ nhiễm phóng xạ trong khu vực hay mục đích của việc thử nghiệm...

"Tôi không có thông tin nào để cung cấp thêm" - ông cho biết.

Dẫu vậy, người phát ngôn Điện Kremlin cũng không bỏ quên phản ứng từ Tổng thống Mỹ xung quanh vụ tai nạn trong thử nghiệm động cơ tên lửa này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một dòng tweet vào ngày 12/8 rằng, Mỹ đã "rút được nhiều bài học" từ vụ nổ thử nghiệm thất bại. Ông Trump khẳng định Mỹ có những "công nghệ tương đương nhưng hiện đại hơn" loại tên lửa mang tên Skyfall của Nga.

Khi một nhà báo đặt câu hỏi về bình luận của Điện Kremlin trước lời nhận xét của Tổng thống Donald Trump về thử nghiệm này, ông Peskov đã trả lời:

"Chắc chắn sẽ rất là kỳ lạ nếu một quốc gia, một siêu cường chi nhiều tiền cho quốc phòng hơn tất cả các quốc gia còn lại trên giới, lại không tham gia vào các dự án như vậy".

Ông Peskov không đề cập đến những đồn đoán về tên lửa Skyfall nhưng vẫn cho rằng các nỗ lực của Nga trong việc phát triển công nghệ tên lửa là "vượt xa so với mức mà các quốc gia khác đã đạt được".

Vụ tai nạn trong thử nghiệm xảy ra ở một nền tảng trên biển tại khu vực Arkhangelsk vào ngày 8/8. Các nhà khoa học đang nghiên cứu một nguồn năng lượng đồng vị cho một động cơ nhiên liệu lỏng.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) cho biết, thử nghiệm ban đầu diễn ra tốt đẹp nhưng sau đó động cơ bốc cháy và phát nổ.

Các báo cáo về sự tăng vọt của bức xạ sau vụ nổ được thông báo khác biệt ở nhiều cơ quan địa phương và của Bộ Quốc phòng Nga. Sau đó, tất cả đã có chung một thông tin rằng, mức độ phóng xạ ở mức bình thường sau khi có tăng lên một mức độ nhất định trong khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ. Các thông số cho thấy điều này không gây nguy hiểm gì cho công chúng.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng, vụ nổ có liên quan đến chương trình tên lửa hành trình siêu thanh của Nga, 9M730 Burevestnik (tên mã NATO là SSC-X-9 Skyfall).

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với các phóng viên hôm 13/8 rằng, vụ nổ không phải là hạt nhân, nhưng có liên quan đến các yếu tố phóng xạ.

Huy Vũ