Từ xa xưa, hoa lan được biết đến là loại hoa có vẻ đẹp trứ danh. Loài hoa có cả hương và sắc hòa quyện quyến rũ, để biếu tặng như món quà tinh thần quý giá.

Cũng có lẽ vì thế mà dân gian truyền miệng câu "vua chơi lan, quan chơi trà". Ngày nay thú chơi đó, đã được Nghị định số 52/2018/NĐ - CP của Chính phủ xác định là một 07 ngành nghề phát triển nông thôn, một ngành Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển. Nhiều thanh niên đã chọn nghề trồng hoa lan để khởi nghiệp và làm giàu chân chính trên chính quê hương của mình. Câu chuyện của chàng trai Đỗ Việt Đức ở Quảng Ninh là một trong những điển hình như vậy.

Trước đó, chàng trai sinh năm 1990 này đã có 5 năm làm công nhân trong công ty than Vàng Danh - Vinacomin (Thuộc tập đoàn than khoáng sản Việt Nam), công việc nặng nhọc cộng với số đồng lương ít ỏi không đủ trang trải sinh hoạt phí cho cả gia đình

Đỗ Việt Đức – Chàng trai vươn lên làm giàu từ trồng hoa Lan

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành hoa cây cảnh, đặc biệt là trồng hoa lan, nghề này tuy tỉ mỉ nhưng không tốn nhiều sức lực, phù hợp với anh và đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Đức bắt đầu thử sức tham gia Hội lan Var của thành phố Uông Bí – Quảng Ninh để học hỏi kinh nghiệm.

Năm 2019, anh Đức bắt đầu học hỏi trồng lan từ những người bạn có kinh nghiệm trong việc trồng lan. Khi đó, khởi nghiệp trồng lan của anh rất khó khăn về vốn. Ko có tiền anh phải đi vay mượn khắp nơi, lại không được sự đồng thuận của gia đình nên khó khăn lại chồng chất khó khăn. Nhưng với niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề trồng lan, anh đã đi rất nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm cũng như trau dồi thêm kiến thức về lan. Sau đó, anh bắt đầu mở rộng diện tích và chuyển đổi sang nghề trồng lan với số vốn chưa đến 50 triệu đồng.

Anh Đức tâm sự: “Do không có kinh nghiệm nên khi bắt đầu trồng lan tôi gặp phải rất nhiều khó khăn, lan chết rất nhiều. Giống lan khá đắt trong khi tôi lại không có nhiều tiền đầu tư. Ngoài ra, vì là người mới vào nghề không có nhiều mối quan hệ nên thị trường tiêu thụ lan bị hạn chế trong khi lan là loại cây rất kén người chơi và không phải ai cũng chơi được. Tuy nhiên, “cái khó không thể bó được cái khôn”, tôi quyết tâm phải phát triển vườn lan bằng được”.

Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên sau 3 năm, anh đã nắm bắt được nghề trồng lan, có thể nhân giống và điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Hiện diện tích trồng lan nhà anh đã mở rộng lên hơn 100m2 với hàng trăm chậu lan quý như: Bạch Tuyết, Ngọc sơn cước, Bảo Duy, Người Đẹp không tên, Hồng bồng lai, Hồng Minh Châu, Hồng Á Hậu, Hồng Yên Thuỷ, Vọng Xưa và rất nhiều giống quý hiếm khác. Hằng năm, thu nhập từ việc trồng lan của gia đình anh lên tới hàng tỉ đồng.

“Người đẹp không tên” có giá hàng tỉ đồng

Anh Đức chia sẻ: “Có được thành quả như hôm nay không phải là chuyện dễ dàng bởi lẽ nếu không biết tính toán thì sẽ rất dễ thất bại. Người sống bằng nghề trồng lan phải biết kết hợp giữa thời điểm bán ra và mua vào sẽ giúp cho vườn lan ngày càng giàu lên, phong phú về chủng loại, đa dạng về các dòng”.

Anh cho biết thêm, việc chọn giống là khâu hết sức quan trọng. Anh thường mua giống truyền thống ở trong tỉnh, vì ít nhiều điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu có sự tương đồng, thuận tiện cho việc trồng, chăm sóc.

Hiện tại, anh Đức đang là thành viên có tiếng trong câu lạc bộ hoa lan thành phố Uông Bí - Quảng Ninh với một số lượng thành viên đông đảo, quy tụ nhiều người chơi lan.

Anh Đỗ Việt Đức chính là tấm gương dám nghĩ, dám làm cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp hiện nay.

Thu Hà