Chiều 25/11, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đến tỉnh Khánh Hòa.

Lúc 14h15 ngày 25/11, chuyến bay mang số hiệu QH9451 (xuất phát từ sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc lúc 11h30) của hãng hàng không Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh đưa đoàn khách quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin” đến tỉnh Khánh Hòa. Đoàn khách quốc tế có 43 khách Việt kiều quốc tịch Mỹ, Canada.

Chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh đưa đoàn khách quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin” đến tỉnh Khánh Hòa.

Tại lễ đón, lãnh đạo Sở Du lịch và các đơn vị đã tặng hoa, quà cho các du khách. Lãnh đạo Sở này cho biết sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng khi tỉnh Khánh Hòa đón tiếp những vị khách du lịch quốc tế trở lại sau gần 2 năm bị ngưng trệ vì dịch Covid-19.

Sau khi hạ cánh, các du khách đã di chuyển theo lối đi riêng, sàng lọc sức khỏe tại sân bay và được đưa về nghỉ dưỡng tại khu du lịch đã đặt trước đó. Đoàn khách quốc tế này sẽ nghỉ dưỡng 7 ngày tại Khánh Hòa, đi tour tham quan khép kín tại một số điểm du lịch được cho phép đón khách quốc tế trên địa bàn Tp.Nha Trang…

Chuẩn bị đón đoàn khách quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa. Sau khi hạ cánh, du khách di chuyển theo lối đi phân luồng riêng để thực hiện các thủ tục nhập cảnh và tiến hành sàng lọc sức khỏe ngay tại sân bay. Du khách vui mừng khi được chào đón.

Tính đến ngày 25/11, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 36 cơ sở đáp ứng các điều kiện được phép đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin”. Trong đó, có 25 cơ sở lưu trú du lịch thuộc khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và khu vực biệt lập; 6 khu, điểm du lịch; 1 cơ sở mua sắm; 4 đơn vị lữ hành vận chuyển.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin”, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể như xây dựng lộ trình thí điểm đón khách (phân làm 3 giai đoạn); tổ chức xét chọn, công bố danh sách các cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; công tác triển khai đón khách tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh.

Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn người lao động tại các cơ sở về những điều kiện an toàn phòng, chống dịch, về lấy mẫu, hỗ trợ xét nghiệm nhanh trong quá trình tham gia chương trình du lịch; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện xử lý tình huống phát sinh khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19; bố trí đường dây nóng và cán bộ đầu mối hỗ trợ...

Các du khách làm thủ tục nhập cảnh.

Trong 11 tháng năm 2021, tổng lượt khách lưu trú tại tỉnh Khánh Hòa ước đạt hơn 522 nghìn lượt khách, giảm 56 % so với cùng kỳ, với gần 1.520 nghìn ngày khách lưu trú, giảm 58% so với cùng kỳ.

Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 22 nghìn lượt khách (chủ yếu là khách quốc tế ở lại trong nước do dịch Covid-19 của nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục đi du lịch tại Nha Trang - Khánh Hòa) giảm 95,27% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 500 nghìn lượt khách, giảm 43% so với cùng kỳ. Công suất phòng bình quân trong 11 tháng ước đạt khoảng 7,57%. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.589 triệu đồng, bằng 38,46% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, ngành du lịch Khánh Hòa bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Ngành du lịch Tỉnh này đặt kỳ vọng sẽ đón được khoảng 163,7 nghìn lượt khách, trong đó có 2,6 nghìn lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt 476 tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm 2021.

Video đoàn khách quốc tế có "hộ chiếu vắc - xin" đến Khánh Hòa.

Châu Tường