Từ ngày 16-19/1/2022, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Nha khoa Sài Gòn H.N và các nhà tài trợ sẽ tổ chức chuỗi chương trình thiện nguyện tại 2 xã Hồ Thầu và xã Nam Sơn (thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang).

Về nơi xã nghèo của Hà Giang

Xã Nam Sơn và xã Hồ Thầu là 2 xã nghèo của huyện Hoàng Su Phì.

Xã Hồ Thầu được gọi theo tiếng bản địa tức là Đầu nguồn - là nơi bắt nguồn những nhánh suối nhỏ của thượng nguồn sông Chảy và sông Bạc. 

Đây là một trong những xã phía nam của huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện lỵ 30 km.

Nơi đây có 5 dân tộc cùng chung sống là: Dao, Mông, Nùng, Kinh, Tày, trong đó dân tộc Dao chiếm thành phần chủ yếu.

Do địa hình bị chia cắt bởi nhiều con suối đầu nguồn sông chảy nên giao thông ở đây đi lại rất khó khăn.

Khí hậu khắc nghiệt chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau kèm theo hạn hán và rét đậm kéo dài, thỉnh thoảng có mưu tuyết nên đây là một trong những trở ngại lớn đối với việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cận kề với xã Hồ Thầu là xã Nam Sơn, nằm cách trung huyện Hoàng Su Phì 22km. Nơi đây có 7 dân tộc cùng sinh sống gồm Mông, Tày, Dao, Kinh, Nùng, Pù lá, Mường.

Nam Sơn là xã vùng cao núi đất, địa hình chia cắt mạnh độ dốc lớn cho nên tài nguyên nước ở đây rất hiếm, sản suất nông nghiệp chủ yếu dựa vào nguồn nước trời và nguồn nước sinh hoạt của nhân dân đều dùng nước máng lần.

Kinh tế khó khăn nên con đường đến trường của con em nơi đây cũng trở nên gian nan không kém.

Các bạn nhỏ tại Trường Tiểu học và THCS Du Tiến (xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) vô cùng thích thú với chiếc áo ấm, mũ ấm mới từ chương trình Đông ấm năm 2019 do Báo NTNN/Điện từ Dân Việt cùng các nhà tài trợ tổ chức.Đông ấm, Tết sum vầy về xã nghèo

Trước những khó khăn đó, đoàn thiện nguyện Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, Nha khoa Sài Gòn H.N và các nhà tài trợ sẽ tổ chức 5 chương trình thiện nguyện tặng quà cho học sinh và người dân nơi đây.

Cụ thể, các chương trình "Giếng nước Nhân ái", "Đông ấm vùng cao", "Tết sum vầy Nhâm Dần 2022" sẽ được tổ chức tại trường THCS Hồ Thầu. 

Chương trình "Áo trắng đến trường" tại trường Tiểu học Nam Sơn và tặng máy tính, tủ sách tại trường THCS Nam Sơn. Cuối cùng là lễ khánh thành cầu treo dân sinh tại xã Nam Sơn. Tổng trị giá chương trình hơn 400.000.000 đồng.

Trong đó, đoàn thiện nguyện trao tặng các phần quà cho hơn 500 em học sinh. Cụ thể các phần quà gồm: Áo trắng, áo ấm, đồ dùng học tập, máy tính, tủ sách, giếng nước.

Đồng thời, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cũng tổ chức trao 100 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hồ Thầu. Các suất quà gồm cá khô và mỳ tôm….

Bên cạnh đó, sau khi tổ chức khảo sát, nhận thấy chiếc cầu treo nối liền 3 thôn của xã Nam Sơn đã xuống cấp trầm trọng, không còn an toàn để sử dụng. Báo đã tổ chức kết nối với nhà tài trợ thực hiện sửa chữa cây cầu gỗ này.