"Trong bóng đá, động tác tay được xem là điều tối kỵ khi tranh chấp trong vòng cấm, nhất là khi phải chơi trên sân khách. Vì ai cũng hiểu, các trọng tài sẽ có phần cảm tính trong những quyết định của mình bởi sức ép từ phía CĐV chủ nhà".

Trong trận đấu gặp ĐT Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Việt Nam đã bị thổi 2 quả penalty với những quyết định có phần nặng tay từ trọng tài, trong đó công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR là thứ được nhắc đến nhiều nhất.

Ở tình huống đầu tiên, theo góc quan sát từ hệ thống truyền hình, việc Hồ Tấn Tài va chạm với cầu thủ đối phương là có xảy ra. Động tác tay của hậu vệ số 4 bên phía ĐT Việt Nam đã cản trở hướng di chuyển của cầu thủ bên phía Oman, nhưng vẫn có nhiều tranh cãi.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Xuân Thành cho rằng động tác tay là điều tối kỵ khi tranh chấp trong vòng cấm của đối phương

Trao đổi với PV Dân Việt, cựu tuyển thủ Việt Nam, Nguyễn Xuân Thành đã chia sẻ về tình huống phạm lỗi của Hồ Tấn Tài, anh bày tỏ: "Với tư cách là một người chơi bóng lâu năm ở vị trí hậu vệ, ở tình huống mà Hồ Tấn Tài bị thổi phạt, tôi cho rằng trọng tài đã có phần nặng tay, nhưng cũng phải nói rằng Hồ Tấn Tài phần nào cũng đã có tác động với cầu thủ đội bạn.

Trong bóng đá, động tác tay được xem là điều tối kỵ khi tranh chấp trong vòng cấm, nhất là khi phải chơi trên sân khách. Vì ai cũng hiểu các trọng tài sẽ có phần cảm tính trong những quyết định của mình, khi phải chịu sức ép từ các khán giả chủ nhà".

Trọng tài Adham Makhadmeh đang được cho có những quyết định nặng tay với ĐT Việt Nam.

Còn tình huống dẫn đến quả penalty thứ 2, khi trung vệ Duy Mạnh bật nhảy "vô tình" vung tay vào mặt cầu thủ đối phương trong vòng cấm. Quả thực ở pha bóng này, rất nhiều trọng tài sẽ bỏ qua lỗi đó và cho trận đấu tiếp tục, nhưng trọng tài Adham Makhadmeh lại có một quyết định nghiêm khắc một cách khó hiểu. Điều này đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội đối với ngay cả những khán giả trung lập khi theo dõi trận đấu.

Người hâm mộ châu Á đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích trọng tài. CĐV Thái Lan Tony Sawangvitt viết: "Tôi không biết người khác nghĩ thế nào nhưng với cá nhân tôi cảm thấy Việt Nam không chỉ đá với Oman, mà còn đấu với cả trọng tài. Cái cách mà các trọng tài kiểm tra VAR có chút gì đó rất bất thường".

Cổ động viên Ravuth Chhun viết: "Các trọng tài Ả Rập dường như luôn có xu hướng bênh vực các đội bóng đến từ Tây Á khi họ đối đầu với những đối thủ khác".

Người hâm mộ Phupha Phusri còn thẳng thừng tuyên bố: "Việt Nam phải chống lại cùng lúc cả tuyển Oman lẫn VAR, tôi nghĩ trọng tài không công bằng trong nhiều tình huống, tôi thật sự tiếc cho ĐT Việt Nam, đáng lẽ ra họ đã có một kết quả tốt nếu không phải chịu những phán quyết gây tranh cãi của trọng tài".