Nhân cơ hội bị áp đặt lệnh trừng phạt, Nga đã giảm phụ thuộc vào Mỹ và kiếm được hàng tỷ dollars, nhờ tích trữ đầy vàng trong kho dự trữ.

Hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 09/9 đã có bài viết nhận định rằng, trong thập kỷ qua, Nga đã tăng dự trữ vàng gấp bốn lần và kiếm được hàng tỷ dollars nhờ sự gia tăng giá trị của kim loại quý lên mức cao nhất trong sáu năm. Điều đó đã làm lu mờ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chỉ riêng trong năm qua, giá trị dự trữ vàng của Nga đã tăng 42%, đạt 109,5 tỷ USD. Hiện giờ vàng là công cụ dự trữ có tỷ lệ cao nhất trong nguồn dự trữ quốc gia của Nga kể từ năm 2000.

Trong mười năm qua, tỷ lệ vàng trong dự trữ của Nga đã tăng từ 3,5 đến 18,6% trong năm 2018, trong khi đầu tư vào trái phiếu Mỹ và đồng dollars giảm xuống mức tối thiểu. Kết quả là, Nga đứng thứ năm trên thế giới trong số những quốc gia nắm giữ trữ lượng vàng (khoảng 2200 tấn).

Trong thời gian gần đây, giá vàng đã tăng trong bối cảnh đối đầu thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Vladimir Miklashevsky, chiến lược gia tại ngân hàng nổi tiếng của Đan Mạch Danske Bank cho biết: “Việc thay thế số lượng lớn tài sản từ dollars sang vàng là một chiến lược cho phép Ngân hàng Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vòng mấy tháng”.

Trong những năm gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga là cơ cấu tài chính mua vàng lớn nhất trên thế giới.

Do quan hệ quá xấu với Mỹ, Nga đã giảm lượng USD và tăng dự trữ vàng

Nga bắt đầu tăng cường mua loại kim loại quý này để giảm sự phụ thuộc vào đồng dollars Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang xấu đi và chính quyền Washington đang áp đặt những lệnh trừng phạt khốc liệt về cả chính trị lẫn kinh tế đối với Moscow.

Tính không ổn định về địa chính trị và kinh tế ngày càng tồi tệ, cùng với sự bất ổn của thị trường tài chính, việc tích lũy nhiều vàng cho thấy, rõ ràng là các nhà nước đang tìm cách bảo đảm chống lại các rủi ro khác, chủ yếu là địa - chính trị và các biện pháp trừng phạt.

Định hướng của nhà nước đã khiến các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư quyết định đa dạng hóa dự trữ và tập trung đầu tư vào tài sản đáng tin cậy, không chịu sự chế ước của các công cụ chính trị và dễ thanh khoản, Hội đồng vàng thế giới (WGC) xác nhận.

Không giống như các loại tiền tệ, cổ phiếu hoặc trái phiếu khác, vàng là loại ngoại tệ mạnh nhất trên thế giới, là một tài sản không liên quan trách nhiệm đối với bên thứ ba, là sự bảo hiểm tốt chống lại biến động của đồng dollars. Do Hoa Kỳ không thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với vàng nên các quốc gia khác đang giảm lượng dự trữ bằng USD và tích cực mua vàng.

Ngoài ra, giới phân tích lưu ý rằng, vàng ngày càng trở nên quan trọng như một khoản bảo hiểm chống lại sự vỡ nợ của Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc và cả Ấn Độ đã nhận thức rõ rằng, Hoa Kỳ sẽ rất khó giải quyết nghĩa vụ nợ hơn 20.000 tỷ USD của mình và cuối cùng, việc mua trái phiếu chính phủ Mỹ là vô ích.

Toàn Thắng