Một số hộ dân tại H.Nhà Bè cho biết, dù được cấp đất tái định cư từ năm 2017 nhưng đến nay chưa được cấp GCNQSDĐ, dẫn đến việc ổn định cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Hơn 5 năm chờ được nộp tiền mua đất

Năm 2017, UBND huyện Nhà Bè (Tp.HCM) thực hiện Dự án Trung tâm thủy sản thành phố và Dự án Xây dựng đường Trung tâm hành chính huyện Nhà Bè nối dài. Để thực hiện dự án, UBND huyện đã có quyết định thu hồi đất nhằm giải phóng mặt bằng đối với những hộ dân có đất nằm trong khu vực dự án. Cùng với đó, UBND huyện Nhà Bè có quyết định bố trí các nền đất tái định cư tại xã Phú Xuân cho các hộ dân này ổn định cuộc sống.

Trong quá trình bố trí các nền đất tái định cư cho các hộ dân, một số hộ có phần diện tích được nhận vượt mức so với diện tích đất bị thu hồi. Do đó, các hộ dân phải nộp thêm số tiền để mua lại phần vượt quá này theo đơn giá được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, từ thời điểm đó đến nay, việc phê duyệt giá các nền đất này vẫn chưa được thực hiện, dẫn đến việc người dân vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ đối với các lô tái định cư này.

Đơn cử, ngày 21/8/2017, UBND huyện Nhà Bè có quyết định bố trí nền tái định cư đối với bà Bùi Thị Bích Tuất (SN 1947) do có đất bị thu hồi trong dự án KCB Trung tâm thủy sản Tp.HCM tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Theo quyết định này, diện tích đất ở đủ điều kiện tái định cư của bà Tuất là 250m2. Bà Tuất được bố trí 3 nền tái định cư (A2-14, A2-15, A2-16) tại phân khu A2, khu tái định cư ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè.

Dân sinh - Được cấp đất tái định cư nhiều năm vẫn không thể “an cư lạc nghiệp” Quyết định bố trí nền tái định cư có từ năm 2017 nhưng đến nay bà Tuất vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ.

Mỗi lô tái định cư có diện tích là 108,45 m2, tổng diện tích 3 lô là 325,35 m2. Như vậy, phần diện tích vượt hạn mức được bố trí tái định cư là 75,35m2. Quyết định nêu rõ, bà Bùi Thị Bích Tuất có trách nhiệm nộp số tiền mua diện tích đất vượt này theo đơn giá được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 5 năm, gia đình bà Tuất vẫn chưa thể nộp số tiền này để hoàn thành thủ tục được cấp đất tái định cư theo quy định do đơn giá chưa được phê duyệt. Mặc dù đã có đơn kiến nghị gửi đến UBND huyện Nhà Bè và các đơn vị liên quan nhằm sớm tạo điều kiện cho gia đình bà nộp tiền để hoàn thành thủ tục cấp đất, ổn định cuộc sống sau khi bị có đất thu hồi, thế nhưng, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Được biết, ngoài gia đình bà Tuất, còn có nhiều trường hợp khác cũng đang chờ phê duyệt giá để được đóng tiền mua đất nhằm hoàn tất thủ tục nhận đất tái định cư.

Theo thông tin PV Người Đưa Tin có được, ngày 12/9/2019, UBND huyện Nhà Bè đã có Công văn số 2203/UBND-BBT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Tp.HCM để đề xuất giá của các nền nêu trên. Đồng thời, kiến nghị Sở TN-MT sớm xem xét, trình UBND Thành phố này phê duyệt đơn giá mua 14 nền đất để phục vụ bố trí tái định cư. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Dân sinh - Được cấp đất tái định cư nhiều năm vẫn không thể “an cư lạc nghiệp” (Hình 2). Một nền đất tái định cư vẫn bị bỏ trống do chưa được cấp GCNQSDĐ.

Trong khi đó, Dự án Khu chế biến thủy sản Thành phố sau đó cũng không thực hiện mà thay vào đó là xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước hiện nay.

Cơ quan chức năng “né” trách nhiệm?

Liên quan vấn đề này, cuối tháng 9/2022, PV liên hệ UBND huyện Nhà Bè và Sở TN-MT Tp.HCM để tìm hiểu thông tin sự việc. Thế nhưng, các cơ quan này đều tìm nhiều lý do để tránh né trả lời.

Cụ thể, ngày 30/9, PV gửi Giấy giới thiệu kèm nội dung liên hệ đến phòng Văn thư, Sở TN-MT Tp.HCM và được cán bộ tại đây tiếp nhận hồ sơ, đóng dấu hồ sơ đến ngày 30/9 (thời điểm Giấy giới thiệu còn hạn sử dụng).

Sau đó, đại diện Sở TN-MT cho biết, nội dung liên hệ đã được chuyển sang phòng Quản lý đất xử lý và trả lời. PV đã nhiều lần liên hệ phòng Quản lý đất nhưng cán bộ phòng này luôn hứa hẹn sẽ trả lời sau do phòng “rất nhiều việc”.

Thế nhưng, đến ngày 26/11, sau hơn 45 ngày chờ đợi thông tin phản hồi, bất ngờ cán bộ này gọi điện lại cho PV và thông báo hiện tại giấy giới thiệu đã hết hạn, do đó không thể trả lời PV. (!?)

Trước đó, ngày 28/9, PV cũng liên hệ đến UBND huyện Nhà Bè để tìm hiểu nội dung trên, tuy nhiên cơ quan này cũng chỉ hứa hẹn nhưng đến nay vẫn chưa có động thái trả lời.

Trao đổi với PV, bà Lại Thị Mai Hương – Chánh văn phòng huyện Nhà Bè, cho biết, đối với vụ việc này phải chờ Phó Chủ tịch huyện chủ trì, họp với các phòng, ban liên quan rồi mới có thể trả lời cho báo chí.

Mặc dù đã nhiều tuần trôi qua nhưng vẫn chưa có cuộc họp nào và đại diện UBND huyện vẫn đề nghị PV phải đợi.

NHÓM PV