Nam diễn viên Người phán xử tâm sự trước ngày trọng đại với bà xã kém 12 tuổi.

Nam diễn viên Tùng Dương được khán giả biết tới qua nhiều vai diễn trên màn ảnh, đặc biệt là các tác phẩm Khi đàn chim trở về, Dòng sông phẳng lặng, Đàn trời, Mạch ngầm vùng biên ải, Người phán xử tiền truyện… Sinh năm 1969, anh cống hiến cho nghệ thuật gần 30 năm qua nhưng vì những vấn đề sức khỏe gần đây nên phải giải nghệ diễn xuất. Trong tháng 3 này, anh sẽ đón nhận hạnh phúc mới bên bà xã Mai Huế kém anh 12 tuổi, đang làm quản lý cho một công ty thời trang.

Diễn viên Tùng Dương chia sẻ về hôn nhân mới và tình hình sức khỏe sau tuyên bố giải nghệ

N

ăm 2022 vừa qua anh từng chia sẻ quá trình phải nằm viện, sức khỏe của anh ra sao?

Những năm gần đây sức khỏe của tôi có vấn đề. Trước đây đi làm mải mê cuốn theo guồng máy công việc nên bận rộn, lịch sinh hoạt không điều độ nên bản thân không biết bên trong cơ thể tiềm ẩn nhiều bệnh. Tới một lúc tôi thấy sức khỏe giảm sút rất nhiều, nhất là khi đi qua ngưỡng gần 50 tuổi. Khi nhận thấy có vấn đề, tôi đi kiểm tra và phát hiện ra một số bệnh. Tôi quyết định phải dừng tất cả mọi công việc, gần như giải nghệ về mảng diễn xuất để tập trung chữa bệnh. Trong năm 2020-2022 khi Covid bùng phát, những bệnh của tôi tiến triển theo chiều hướng xấu nên tôi phải vào viện điều trị nhiều lần.

Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn đó là những căn bệnh nào?

Đó là những bệnh liên quan tới tim mạch và rối loạn thần kinh do mất ngủ lâu ngày. Căn bệnh mất ngủ khiến tôi bị ảnh hưởng thần kinh thực vật, giảm trí nhớ, không linh hoạt trong tư duy. Bệnh về tim mạch cụ thể là rối loạn nhịp tim, cầu cơ tim, mạch vành… Khi đó tôi phải trải qua lộ trình điều trị phù hợp.

Sau quá trình điều trị và hồi phục, anh có chế độ ăn uống và tập luyện ra sao để giữ gìn sức khỏe?

Bây giờ đa số tôi ăn kiêng rất nhiều như kiêng đường, mỡ, đạm động vật… những đồ làm tăng nồng độ Glucose, Lipid, Acid Uric trong máu gây bệnh tiểu đường, tim mạch, gout. Chế độ ăn của tôi giờ nhiều lúc nói vui là không khác gì nhà sư cả. Nhưng phải chấp nhận thôi.

Quá trình điều trị bệnh như vậy ảnh hưởng tới công việc của anh ra sao?

Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới công việc diễn xuất của tôi. Với sức khỏe như thế, tôi không thể theo đuổi nghiệp diễn xuất được. Nhưng tôi vẫn cống hiến cho ngành điện ảnh bằng những công việc khác như viết kịch bản các bộ phim dài tập cho các đài truyền hình trong nước. Tôi lui về hậu trường nhiều hơn, cũng là công việc sáng tác nhưng ở mảng hậu trường hơn là xuất hiện trên màn ảnh.

Khi đưa ra quyết định giải nghệ diễn xuất, anh trăn trở ra sao?

Nói chung cũng buồn vì mình gắn bó với sự nghiệp diễn xuất gần 30 năm. Nghiệp diễn ăn vào máu của mình rồi, là đam mê rồi nhưng vì vấn đề sức khỏe nên bắt buộc phải dừng, cũng cảm thấy buồn, hơi một chút trầm cảm nhưng sau đó cũng quen dần với nhịp sống mới.

Trên trang cá nhân, anh vẫn thường chia sẻ lại hình ảnh hậu trường, các phim trước đây anh đóng. Đó có phải là minh chứng của việc nhớ nghề, thèm được đi diễn?

Nói đúng ra tôi coi đó như một cách để hoài niệm, nhớ về những ký ức đẹp trong quãng thời gian làm công việc diễn xuất. Tôi có nhiều ảnh kỷ niệm lắm. Đi làm phim thường hay chụp lại để lưu giữ những khoảnh khắc đi làm phim. Đến bây giờ khi xa rời màn ảnh, tôi thường xem lại những bức ảnh đó. Cũng nhớ, hoài niệm quãng thời gian đó. Tôi coi như một cách để nghĩ về quá khứ tuy có những lúc sóng gió nhưng là một quá khứ không phải ân hận vì tôi đã nỗ lực hết mình. Bây giờ với công việc mới, tôi cũng tự nhủ phải cố gắng hết sức có thể.

K

hi đã ở tuổi trung niên mà bệnh tật, lúc đó anh có cảm thấy trống vắng?

Thực ra thời gian đó tôi tập trung trị bệnh và điều đó chiếm hết tâm trí, khiến tôi không còn thời gian nghĩ đến chuyện tình cảm riêng tư hay muốn có một người bạn gái ở bên cạnh. Lúc đó mình nỗ lực để vượt qua thôi. Tôi chỉ nghĩ đơn giản trong đầu: "Bây giờ mình gục ngã thì con mình biết nương tựa vào ai?". Vì vậy bằng mọi cách và bằng nghị lực, tôi phải cố vượt qua. Còn chuyện tình cảm cá nhân về sau này tự nhiên đến, có thể là một cái duyên nào đó. Trong quãng thời gian điều trị bệnh, cũng có lúc tôi chạnh lòng về chuyện mình cô đơn, phải một thân một mình đấu tranh với bệnh tật nhưng dù thế nào, tôi cũng nỗ lực bởi trên vai mình là gánh nặng con cái. Con còn bé quá, tôi phải vì con để tiếp tục sống và làm việc tiếp để nuôi con.

Anh có thể chia sẻ về duyên mới được không?

Tôi cũng không muốn chia sẻ quá sớm nhưng có thể nói qua rằng tôi rất may mắn nên gần đây cũng tìm được một người bạn đời ở bên. Cô ấy ở bên cạnh tôi những lúc tôi mệt mỏi, gặp khó khăn. Cô ấy động viên, an ủi và cùng tôi chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống. Tôi thấy mình là người đàn ông rất may mắn vì sau tất cả những khó khăn, tôi vẫn có niềm vui và niềm hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Tôi nghĩ sắp tới tôi sẽ xây đắp được một gia đình mới hạnh phúc, hai người sống thấu hiểu nhau, cùng nhau chia sẻ và gánh vác.

Bản thân anh từng trải qua những đổ vỡ, điều đó có gây khó khăn với anh khi đến với tình yêu mới hay không?

Cũng có khó khăn vì thực sự mà nói, mình không đem đến cho người ta một con người khỏe mạnh nhất, đầy năng lượng nhất, sung túc nhất về mặt kinh tế. Người phụ nữ ấy phải thực sự hiểu và thông cảm cho tôi, rất thương yêu tôi thì mới có thể đến được với tôi như vậy. Tôi rất trân trọng tình cảm của cô ấy.

Anh có phải vượt qua rào cản của gia đình bạn gái để chứng minh tình yêu của mình không?

Như mọi người cũng biết, tôi ly hôn nhiều lần rồi và có thể ở một góc độ nào đó, người ta nhận xét tôi là một người đa thê, tức là nhiều vợ, nhiều đổ vỡ. Về phía gia đình vợ sắp cưới của tôi cũng vậy, những người thân thích của bà xã cảm thấy phải cân nhắc. Với một người đàn ông như tôi, người thân cô ấy lo rằng tôi có thể đem lại hạnh phúc cho cô ấy hay không. Bằng tất cả những gì chân thành nhất, tôi cũng thể hiện ra được cho gia đình bạn gái hiểu con người của mình. Về tất cả những cố gắng của tôi trong cuộc sống, cũng như mục tiêu tương lai của tôi như thế nào, tôi thể hiện ra để gia đình bạn gái yên tâm.

A

nh có chia sẻ những chuyện quá khứ đổ vỡ với người bạn gái hiện tại không?

Tôi rất thẳng thắn chia sẻ với cô ấy. Bất cứ một mối quan hệ hôn nhân nào khi tan vỡ, tôi đều có sự trân trọng với người cũ. Vì hôn nhân đổ vỡ do rất nhiều lý do, có nguyên nhân mà mình không thể gỡ rối, giảng hòa được nên mới phải chia tay. Nhưng sau tất cả, người phụ nữ khi ly hôn đều thiệt thòi hơn cả. Tôi vẫn hay nói với bạn gái hiện tại rằng tôi trân trọng và thương những người phụ nữ đi qua cuộc đời mình. Tôi muốn cô ấy hiểu. Và cô ấy cũng tôn trọng những mối quan hệ cũ của tôi. Với những người cũ, tôi luôn đối xử như những người bạn.

Anh có sợ vợ sắp cưới ghen không khi trước đây anh hay chia sẻ những hình ảnh gặp gỡ với chị Hoa Thúy là người vợ cũ?

Cô ấy cũng hơi chạnh lòng và đôi khi cũng không vui. Có thể do tôi hồn nhiên quá nên nghĩ mọi thứ trong sáng mà mình không đặt địa vị vào cô ấy để nghĩ cho cảm xúc của cô ấy. Sau đó, tôi cũng nhìn nhận lại vấn đề của mình và nghĩ mình nên tiết chế những điều đó. Có thể bản thân mình thấy điều đó bình thường, văn minh khi đối xử với người cũ đã qua như một người bạn. Nhưng có thể ở địa vị người phụ nữ đang bên cạnh mình, họ sẽ không vui vì điều đó. Phụ nữ đôi khi có một chút gì đó ghen tuông.

Anh có tự nhắc nhở mình điều gì khi xây đắp tổ ấm mới?

Ở tuổi này rồi, tất cả mọi cái tôi của bản thân mình phải dẹp bỏ dần đi. Không còn ở cái tuổi dành cho sự bồng bột hay cái tôi cá nhân quá cao dễ dẫn đến sự tự ái trong một cuộc hôn nhân. Do đó, đến cuộc tình này là lần thứ 4 rồi, tôi cũng tự nhắc nhở bản thân mình phải tự giữ lấy những hạnh phúc mình đang có và dẹp bỏ những nhược điểm trong tính cách của mình. Từ xưa tới nay, tính cách tôi hơi cực đoan và cố hữu, có một chút bảo thủ xen lẫn một chút hơi gia trưởng. Tất cả nhược điểm đó trộn lẫn vào nhau tạo nên sự bất cần ở mình. Có lẽ mình phải bỏ tính đó đi để giữ lấy cuộc sống hạnh phúc. Tôi nghĩ ở tuổi này, tôi cần điều đó nhất.

Và người phụ nữ hiện tại có phải là người khiến anh thay đổi, bớt đi cái tôi, bớt những nhược điểm đó không?

Cô ấy là một người cư xử rất khéo léo. Bản thân tôi muốn dẹp bỏ những nhược điểm trong tính cách xấu của mình nhưng không phải ngày một, ngày hai có thể bỏ được hết. Khi quen cô ấy, trong giao tiếp hàng ngày, đôi khi tôi vẫn có chút nóng nảy. Tính cách của tôi cũng bị thẳng thắn quá nên làm người phụ nữ của mình chạnh lòng. Nhưng cô ấy rất khéo nhịn. Tất cả những lúc như vậy, cô ấy sẽ lựa, khi thấy điều gì đó sắp xảy ra tranh luận giữa hai bên, cô ấy sẽ là người chịu nhịn. Sau những lần đó, tôi nhìn nhận lại bản thân mình luôn. Tôi thấy như vậy mình rất trân trọng con người của cô ấy, sự khéo léo của cô ấy và những điều cô ấy đã hy sinh vì tôi để cùng tôi có thể bước tiếp trên chặng đường dài hơn.

Người bạn gái mới đón nhận những người con riêng của anh như thế nào?

Cô ấy đối xử như những người con của cô ấy thôi và ngược lại, tôi cũng coi con riêng của cô ấy như con mình. Bởi vì chỉ có như vậy, cuộc sống hôn nhân sau này và gia đình chung sau này mới có thể bền vững được, êm ấm được mà không có sóng gió.

Cám ơn anh về những chia sẻ!

Content: Thu Vũ

Media: Hồng Phú

Theo Thu Vũ (Arttimes)