Giá vàng hôm nay 25/1/2021: Phiên đầu tuần, giá vàng tăng hay giảm khi kỳ vọng giá vàng tăng tuần này đã cao hơn?

Giá vàng trong nước vẫn giữ được trên 56 triệu đồng. Ảnh minh họa

Giá vàng trong nước

Trước giờ mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC tại thị trường TPHCM được niêm yết 55,85-56,40 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc giá vàng Doji tại Hà Nội cũng được niêm yết tại 55,80-56,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC trên hệ thống Phú Quý có chiều mua vào cao hơn với 55,90 triệu đồng/lượng, còn chiều bán ra chỉ 56,30 triệu đồng/lượng. Cùng hệ thống, giá vàng 9999 NPQ được niêm yết 54,60-55,30 triệu đồng/lượng…

Trước giờ mở cửa, giá vàng 24k Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu được niêm yết 54,69-55,39 triệu đồng mỗi lượng…

Tuần trước, với 4 phiên tăng, hai phiên giảm, giá vàng SJC tăng được 50 nghìn đồng, giá vàng Doji cũng tăng được 50 nghìn đồng. Trong khi đó, giá vàng 9999 NPQ tăng mạnh hơn với 200 nghìn đồng. Chỉ có giá vàng Rồng Thăng Long giảm 40 nghìn đồng hai chiều.

Hiện các doanh nghiệp vẫn duy trì khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra từ 400-700 nghìn đồng mỗi lượng tùy thương hiệu. Nếu không có đột biến, khoảng cách này sẽ tiếp tục được duy trì để kích thích giao dịch những ngày gần Tết Nguyên đán.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đang chờ đợi nhiều thông tin quan trọng trong tuần này. Trong đó, cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của năm 2021 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào thứ Tư. Tiếp đó là một số dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng, bao gồm số liệu GDP quý 4 sơ bộ của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm.

Kết quả dự đoán diễn biến giá vàng tuần này

Giới phân tích dự đoán ​​sẽ không có thay đổi đáng kể nào trong cuộc họp chính sách tháng này của Fed. Do đó, thị trường sẽ tập trung vào cuộc họp báo của chủ tịch Fed là Powell.

Ông Powell được dự đoán có thể tận dụng cơ hội để hạ thấp triển vọng về một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, bất chấp khả năng sẽ sớm có thêm kích thích tài khóa. Nếu điều này diễn ra, nó có thể gây áp lực giảm giá mới đối với đồng đô la Mỹ và thúc đẩy giá hàng hóa tăng, đặc biệt là giá vàng.

Trước đó, theo kết quả khảo sát về diễn biến giá vàng tuần này do Kitco thực hiện, tỷ lệ dự đoán thị trường đi lên đã tăng cao hơn.

Cụ thể, có tới 60% chuyên gia nhận định giá vàng tăng, chỉ có 20% chuyên gia dự đoán giá vàng giảm, còn lại 20% giữa quan điểm trung lập.

Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến, tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng lên tới 67%, chỉ có 17% dự đoán giá vàng giảm, còn lại 15% cho rằng giá vàng đi ngang.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới chốt tại 1,856,50 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2 cũng giảm 0,5% còn 1.856,2 USD. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng hơn 1%, gtiên tăng giá sau hai tuần liên tục giảm trước đó.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho rằng tuần này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với triển vọng kỹ thuật của giá vàng. Theo Darin Newsom, kim loại quý sẽ tiếp tục bị chi phối bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ.