Người làm nghề này luôn tất bật quanh năm suốt tháng, quần áo không được tươm tất, sạch sẽ nhưng lợi nhuận đem lại khiến nhiều người ngạc nhiên.

Nghề buôn phân gà, vịt xuất hiện mấy năm trở lại đây, đặc biệt rất “đắt” khách. Các hộ chăn nuôi chỉ cần gọi điện thoại là dân buôn tự thuê người đến làm hết mọi việc. Hộ chăn nuôi chỉ cần đếm bao và tính tiền.

Người chăn nuôi muốn bán phân gà, vịt đi để đỡ ô nhiễm môi trường và có thêm thu nhập hàng năm. Còn những gia đình trồng cây với diện tích lớn lại có nhu cầu mua phân đó để bón cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Sở dĩ nghề buôn bán phân gà, vịt được nhiều người đánh giá là không có ai cạnh tranh là vì nghề này rất ít người làm. Người kinh doanh mặt hàng này chịu khó, khổ, bẩn và liên tục ngửi những mùi khó chịu….

Nghề buôn phân vịt, gà thu lợi nhuận cao nhưng rất vất vả.

“Theo nghề này được khoảng 3 năm nay rồi, thời điểm nào trong năm cũng bận rộn đi hót và giao phân cho khách. Tuy nghề này lợi nhuận cao, chẳng phải bỏ vốn nhiều nhưng nghề rất vất vả, không phải ai cũng thấu”, anh Minh – người buôn bán phân vịt, gà ở Tiên Lữ (Hưng Yên) chia sẻ.

Anh kể có những hôm trời mưa to hay gió rét, vợ chồng anh đều mang theo hàng chục chiếc bao và 2 cái xẻng để đi hót phân tại chuồng vịt, gà của những hộ chăn nuôi. Mùa đông còn đỡ, vào mùa hè, trong chuồng chăn nuôi gia súc mùi bốc lên rất khó chịu lại nóng nực, mồ hôi ướt hết người vẫn phải cố gắng làm việc cho nhanh để kịp chuyến.

Thông thường, anh sẽ thuê một chiếc xe tải lớn để chở phân của động vật. Để tiết kiệm tiền thuê, anh sẽ thu mua gom từng vùng một để có thể chở hàng loạt. “Những hộ chăn nuôi cạnh nhau sẽ được gom mua vào một ngày. Vợ chồng tôi làm không làm kịp, tôi phải thuê người. Cứ nửa ngày làm việc, họ sẽ nhận được 300.000 đồng/người”, anh cho hay.

Mỗi bao phân như này sẽ có giá 5.000 - 7.000 đồng, tùy từng thời điểm.

Theo anh, mặt hàng này có giá rất rẻ, anh mua với giá 5.000 – 7.000 đồng/bao. Trước chưa có dịch, giá phân gà, vịt sẽ khoảng 7.000 đồng/bao nặng tầm 6-7kg, còn năm nay giá giảm xuống, anh chỉ mua với giá khoảng 5.500 đồng/bao.

Hầu hết các trang trại chăn nuôi quanh khu vực đều liên hệ để bán cho anh. Vì vậy, ngày nào vợ chồng anh cũng làm từ sáng đến tối muộn.

Số phân gia súc thu mua này, anh sẽ chở đi tới các nhà vườn trồng cây ở trong tỉnh để bán. “Phải nói là mặt hàng này chưa bao giờ ế cả, chỉ sợ không có đủ mà bán thôi. Những gia đình làm nông nghiệp rất ưa chuộng loại phân này để bón cho cây”, anh cho hay.

Những bao phân vịt được vận chuyển ra xe tải để chở đi bán.

Cũng làm nghề này, anh Nguyễn Văn Hưng ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) mua vỏ trấu bán cho các trang trại chăn nuôi và thu mua lại phân chuồng bán cho các nhà vườn.

Anh chia sẻ cách đây gần chục năm trước anh không những chẳng mất tiền mua phân chuồng mà còn được chủ trang trại chăn nuôi hỗ trợ tiền xăng dầu để anh chở phân đi cho họ. Mấy năm trở lại đây, anh phải mua nhưng giá mua rất rẻ. Để tiện cho việc kinh doanh, anh quyết định đầu tư một xe tải nhỏ rồi đi tìm các nhà máy xay xát trong và ngoài tỉnh thu gom vỏ trấu bán cho họ.

Theo anh, công việc này rất vất vả, chưa bao giờ “ngơi tay” nhưng lợi nhuận thu lại rất cao. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình Hưng có lãi khoảng 70 triệu đồng.

“Với 1.000 con vịt, gia đình tôi thu thêm được gần chục triệu tiền bán phân vịt mỗi năm. Số tiền này không nhiều nhưng cũng thêm được phần nào tiền mua trấu đổ vào chuồng. Còn trước đây, phân vịt đều đem cho những người quanh vùng trồng cây, chẳng được đồng nào”, ông Cường – một hộ chăn nuôi ở Tiên Lữ (Hưng Yên) chia sẻ.

Ông cho rằng nhờ có những người này mà ông và nhiều hộ chăn nuôi khác quanh vùng không phải vất vả dọn chuồng phân, ông cũng không phải tìm người để cho. Bên cạnh đó, mọi người đều có thêm thu nhập mỗi năm.