Chỉ còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, một vài ngân hàng đã tung ra các chương trình khuyến mại để “hút” khách gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, số lượng ngân hàng năm nay nhập cuộc đua khuyến mại cận Tết không nhiều.

Săn khuyến mại dịp Tết khi gửi tiền tiết kiệm

Anh Hoàng Ngọc Điệp (An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội) thường xuyên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng chia sẻ, "Nhiều năm nay, mỗi dịp nhận thưởng Tết, gia đình tôi lại lựa chọn ngân hàng có khuyến mại hấp dẫn để gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhà băng có khuyến mại gửi tiền tiết kiệm dịp năm mới không nhiều, chỉ vài ngân hàng.

Hơn nữa, chương trình khuyến mại cũng không thực sự hấp dẫn. Năm trước gửi tiết kiệm thời điểm này, gia đình tôi còn được công thêm 0,8%/năm lãi suất tiết kiệm. Năm nay lãi suất tiết kiệm dù thấp nhưng theo tìm hiểu của cá nhân thì chưa thấy ngân hàng nào có chính sách tương tự", anh Điệp cho hay.

Còn với bà Hoa (Ba Đình, Hà Nội), bà đặc biệt quan tâm đến lợi ích của từng gói sản phẩm tiết kiệm và dịch vụ đi kèm khi quyết định gửi tiền ở bất cứ nhà băng nào. Những chính sách ưu đãi, quà tặng khuyến mãi cũng là một trong những điểm thu "hút" vị nữ khách hàng này.

Đây cũng là tâm lý chung của nhiều người Việt. Tuy nhiên, bà Hoa cũng cho biết, các chương trình khuyến mại năm nay khi gửi tiền tiết kiệm mang tính may rủi nhiều, không thực sự hấp dẫn đối với những người dân lớn tuổi như bà.

"Những người già như chúng tôi, cứ có khuyến mại là thích vì vậy nên năm nào cũng khoảng gần Tết Nguyên đán khi các ngân hàng đều tung khuyến mại tôi đều tranh thủ gửi tiết kiệm. Nhưng tôi thích nhất vẫn là được cộng thêm lãi suất khi gửi tiền bởi hiện tại mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng thấp hơn rất nhiều so với trước. Những trò may rủi như bốc thăm trúng thưởng... chúng tôi không quá hào hứng", bà Hoa nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, kể từ cuối tháng 12/2020 một số ngân hàng đã bắt đầu triển khai các gói gửi tiền tiết kiệm kèm theo nhiều phần quà khuyến mãi.

Cụ thể, mừng xuân mới an khang thịnh vượng, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi "Tiết kiệm Mùa Vàng" trên toàn quốc, dành tặng hơn 11.000 phần quà cho các khách hàng đầu năm mới.

Theo đó, khách hàng lần đầu tiên gửi tiết kiệm tại VPBank sẽ được tặng ngay bình nước thể thao hoặc bộ thủy tinh Lock and Lock cao cấp. Điều kiện áp dụng: Số tiền gửi từ 50 triệu đồng, kỳ hạn trên 6 tháng và đồng thời mở thẻ ghi nợ quốc tế VPBank.

Một số ngân hàng bắt đầu tung ra các chương trình khuyến mãi, nhằm tri ân khách hàng cũng như tranh thủ huy động vốn trong tháng cuối năm.

Tại SCB, từ ngày 25/12/2020 đến hết ngày 20/3/2021, nhà băng này triển khai chương trình khuyến mại "Tân Sửu an khang - Tân niên vạn lộc" dành cho khách hàng tham gia các sản phẩm tiền gửi tại quầy, tiền gửi online và tài khoản thanh toán S-Free, Lộc Phát.

Khách hàng đủ điều kiện sẽ nhận số dự thưởng tham gia quay số định kỳ và quay số cuối chương trình với tổng giá trị giải thưởng 6 tỷ đồng, bao gồm: nhiều phần quà hấp dẫn như xe máy, tủ lạnh, máy giặt, tiền mặt… đặc biệt là xe ôtô Toyota Fortuner trị giá 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng công bố chương trình khuyến mãi "Gửi tiền OCB, Đón Lộc Tân Sửu về" với gần 10.000 phần quà cho các khách hàng nhân dịp đầu năm mới.

Theo đó, khách hàng gửi tiền tiết kiệm bằng VND hoặc hợp đồng tiền gửi tại tất cả các chi nhánh và phòng giao dịch của OCB trên toàn quốc sẽ có cơ hội nhận ngay một trong các phần quà hấp dẫn gồm gối tựa cổ du lịch, heo đất tráng men, bộ tách trà gốm sứ kiểu Nhật, bộ chén Donghwa, bình giữ nhiệt Lock & Lock, nồi tráng men Fujihoro theo kỳ hạn và sản phẩm tương ứng. Đặc biệt, mỗi khách hàng có cơ hội nhận tới 3 phần quà trên một thẻ tiết kiệm hoặc hợp đồng tiền

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng triển khai chương trình khuyến mãi "Tết như ý - Xuân phú quý" dành cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy, gửi tiết kiệm online, mở mới thẻ tín dụng, ký hợp đồng bảo hiểm, với gần 12.000 quà tặng có tổng giá trị lên đến gần 6 tỷ đồng.

Theo đó, khách hàng mở mới hoặc gửi mới tiết kiệm từ 100 triệu đồng, kỳ hạn gửi từ 6 tháng trở lên theo các sản phẩm Tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ, Tiết kiệm trả lãi hàng tháng, Tiết kiệm bậc thang, Tiết kiệm Phát lộc, Tiền gửi An Phát, Chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn, Tiết kiệm trả lãi trước tại quầy giao dịch sẽ nhận được các quà tặng giá trị tương ứng.

Với những khách hàng sử dụng hình thức gửi tiết kiệm online thông qua dịch vụ ngân hàng số SeANet, ứng dụng SeAMobile sẽ được nhận hàng trăm quà tặng là eVoucher trị giá từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng hoặc định danh trở thành khách hàng ưu tiên cho khách hàng mở sổ tiết kiệm online trị giá từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn từ 6 tháng.

Ngoài ra, 5 khách hàng có số dư bình quân mở mới cao nhất mỗi kỳ sẽ nhận được quà tặng trị giá 1,5 triệu đồng.

Dư tiền, ngân hàng không muốn "tung chiêu"?

Nhìn nhận về vấn đề này, bà Phạm Thị Hoàng Anh – Chuyên gia tài chính ngân hàng lý giải, việc các ngân hàng không tung khuyến mại "hút" tiền gửi tiết kiệm trong dịp cận Tết như những năm trước xuất phát từ việc thanh khoản của các ngân hàng đang dồi dào, vốn khả dụng lớn.

"Những năm trước nhu cầu mua sắm tăng cao vào dịp cuối năm vì vậy, nhiều doanh nghiệp tích cực sản xuất, gom hàng để đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng. Kéo theo đó, nhu cầu về tín dụng cũng gia tăng mạnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng năm nay được dự báo sẽ giảm, mọi người không gia tăng sản xuất và tích trữ hàng... nên nhu cầu vốn cũng giảm.

Trong khi đó, lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng dù lãi suất thấp. Khi cung nhiều hơn cầu, các ngân hàng không nhất thiết phải tung ra các khuyến mại để hút tiền gửi về. Hơn nữa, theo tôi thấy các ngân hàng đang muốn giữ mặt bằng lãi suất huy động thấp để tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp nên việc cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm năm nay cũng không còn được các ngân hàng chú trọng", vị chuyên gia này nhìn nhận.

Trên thực tế, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng trong 10 ngày cuối năm 2020 đã tăng thêm 2 điểm phần trăm để đạt mức 12,13%. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm mới, nhiều ngân hàng vẫn duy trì lãi suất tiết kiệm ở mức thấp và xu hướng giảm còn xuất hiện.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 1/2021 ở mức 8,4%/năm

Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất được Eximbank niêm yết ở mức 8,4%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất này chỉ áp dụng cho khoản tiền từ 500 tỷ đồng trở lên gửi tại kỳ hạn 13 và 24 tháng.

Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước cùng có lãi suất cao nhất là 5,6%/năm sau khi Vietcombank giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước.

Điều đáng nói, lãi suất tiết kiệm giảm sâu và tín dụng tăng mạnh trong tháng cuối năm 2020 nhưng thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn khá dồi dào.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tại thời điểm 21/12/2020, tín dụng toàn hệ thống tăng 10,14% trong khi huy động vốn tăng hơn nhiều: 12,87%. Đến cuối năm 2020, tín dụng tăng 12,13%, NHNN chưa công bố con số tăng trưởng huy động vốn, song theo báo cáo của nhiều tổ chức nghiên cứu, huy động vốn toàn hệ thống năm 2020 vẫn tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Thanh khoản dồi dào các ngân hàng không còn vay mượn lẫn nhau trong tuần vừa qua và lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang ở mức 0,19%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,26%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cũng phải thừa nhận, dù nhiều kênh đầu tư nóng lên ngôi, song tiền vào ngân hàng vẫn tăng rất mạnh.

"Năm nay các ngân hàng không bị áp lực trong việc huy động vốn như những năm khác, vì tín dụng tăng trưởng thấp hơn, trong khi thanh khoản của các ngân hàng đang khá dồi dào. Dù vậy, vẫn có một ngân hàng vẫn triển khai các chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng gửi tiết kiệm dịp cuối năm nhằm tri ân khách hàng như một thông lệ hàng năm", đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP.HCM nói.