Tối 4/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ban hành Chỉ thị 14, nâng mức độ cảnh báo, đặt toàn tỉnh ở tình trạng khẩn cấp với làn sóng dịch bệnh thứ tư đang có nguy cơ bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh ủy Hải Dương vừa ban hành Chỉ thị 14 về công tác phòng chống COVID-19. Xử lý người về từ vùng dịch không khai báo y tế

Theo đó, Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền với phương châm: chủ động, quyết liệt, sáng tạo, "4 tại chỗ" và "5 rõ". Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn và xử lý nghiêm nếu thiếu trách nhiệm, chủ quan, lơ là thực hiện.

Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những trường hợp ra khỏi tỉnh và trở về sau 30/4-1/5. Đặc biệt các trường hợp về từ vùng có dịch. Xử lý nghiêm người không khai báo hoặc khai báo gian dối.

Người dân ra ngoài, đến nơi tập trung đông người phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Vận động người dân tạm dừng tổ chức đám cưới.

Khi xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng, cần khẩn trương khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm. Đồng thời tổ chức cách ly, phong tỏa gọn, hạn chế ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân tại các Khu công nghiệp trên địa bàn.

Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt trong các khu công nghiệp, trong nhà máy, phân xưởng, cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở thờ tự, khu di tích, các sự kiện tập trung đông người…

Dừng quán bar, karaoke, massage...

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người. Tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, sự kiện, giao lưu văn hóa, thi đấu thể thao, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người….

Tiếp tục dừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke, quán game, rạp chiếu phim, cơ sở mát xa… Đối với các sự kiện chính trị, xã hội tập trung đông người cần thiết tổ chức phải được sự đồng ý của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp.

Giao UBND tỉnh ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ đạo Sở GD&ĐT xây dựng phương án dạy học trực tuyến trong điều kiện phòng, chống dịch.

Tỉnh Hải Dương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn.

Củng cố, nâng cao năng lực xét nghiệm, trang bị thêm máy móc, bổ sung nhân lực cho CDC Hải Dương nhằm đáp ứng yêu cầu xét nghiệm. Sở Y tế củng cố các cơ sở điều trị, sẵn sàng huy động bác sỹ, nhân viên y tế tham gia điều trị.

Tăng cường, củng cố hoạt động của các “tổ COVID-19 cộng đồng”, “tổ an toàn COVID-19” trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ địa phương khác đến cư trú trên địa bàn; phát hiện các trường hợp ho, sốt, khó thở trong cộng đồng để kịp thời xử lý.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin và thực hiện điều chuyển vắc xin giữa các huyện cho phù hợp với tiến độ.

Công an tỉnh kiểm soát chặt người nhập cảnh về cư trú, làm việc tại địa phương. Đặc biệt, kiểm soát và xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép.

Nguyễn Hoàn