Những năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã giúp hàng nghìn hộ nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh Hải Dương có vốn đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hỗ trợ vốn, kỹ thuật sản xuất

Anh Tạ Văn Luyện (ở thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách) được Ngân hàng CSXH giải ngân cho vay 120 triệu đồng (hộ thoát nghèo 50 triệu đồng, giải quyết việc làm 50 triệu đồng và nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn 20 triệu đồng).

Có được nguồn vốn ưu đãi, anh Luyện đầu tư trồng nhãn, bưởi, chanh, nuôi cá… Trong 3 năm đầu, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Được sự hướng dẫn của cán bộ Hội Nông dân (ND) xã và Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nam Sách, anh Luyện tích cực tham gia các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật về trồng cây có múi, nuôi cá…

Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều nông dân nghèo ở xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, Hải Dương có vốn đầu tư nuôi cá. Ảnh: Thu Hà

Để ngày càng có nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh Hải Dương sẽ thường xuyên có các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực, quan tâm tới các đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn cao.

Được đào tạo bài bản cộng với kinh nghiệm tích lũy của bản thân trong quá trình sản xuất nông nghiệp, anh Luyện trồng trọt, chăn nuôi ngày càng mát tay.

Các loại cây trồng bưởi, nhãn, chanh cho ra quả to đẹp, chất lượng, sai trĩu cành… Cá nuôi không mắc bệnh dịch, chất lượng thịt chắc, ngon.

Năm 2019, trừ chi phí, gia đình anh Luyện thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Có nguồn thu, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, thuê khu ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả, sau đó đào ao nuôi cá, lập vườn trồng cây ăn quả...

Ông Nguyễn Thế Hoàn - Chủ tịch Hội ND huyện Nam Sách cho biết: Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội ND huyện tích cực đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, dạy nghề, nhận uỷ thác với các ngân hàng tạo điều kiện cho nông dân nghèo vay vốn ưu đãi.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Hội đã tín chấp với các ngân hàng trong đó có Ngân hàng CSXH với số tiền hơn 90,8 tỷ đồng cho 2.145 hội viên vay phát triển kinh tế; hướng dẫn nông dân mua 20 máy các loại phục vụ sản xuất nông nghiệp có hiệu quả; phối hợp tổ chức gần 1.000 lớp học nghề, chuyển giao KHKT; cung ứng gần 2.300 tấn phân bón trả chậm cho nông dân.

Để nâng cao chất lượng vốn vay đãi ủy thác, Hội ND huyện Nam Sách đã tích cực phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tư vấn, hỗ trợ tìm hiểu các hộ vay sao cho sử dụng đồng vốn hiệu quả, đúng mục đích. Hội ND còn tích cực phối hợp với các ban ngành tổ chức phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp…

Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Những năm qua, Ngân hàng CSXH tỉnh Hải Dương đã khắc phục mọi khó khăn, năng động tìm mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả theo từng địa bàn để nhân rộng. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện ủy thác vay vốn như: Hội Phụ nữ, Hội ND, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên để người dân được tiếp cận vốn dễ dàng hơn.

Đồng thời, thông qua phương thức ủy thác cho vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hội, đoàn thể thường xuyên tiếp xúc với hội viên, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, giúp hội viên phát triển kinh tế.

Theo báo cáo chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Hải Dương, tổng nguồn vốn tính đến 30/6/2020 đạt trên 3.743 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 97,4 tỷ đồng. Tổng dư nợ còn trên 3.522 tỷ đồng với 88.676 khách hàng còn dư nợ, tăng so với năm 2019 là 101 tỷ đồng (+3%). Hết tháng 6/2020, toàn tỉnh có 3.061 tổ; trong đó có 2.923 tổ chất lượng tốt (chiếm 95,5%). Nợ quá hạn và nợ khoanh đến 30/6/2020 là 3,3 tỷ đồng, chiếm 0,095% tổng dư nợ.

Theo Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Thành, thông qua công tác giám sát từ phía ngân hàng và các tổ chức đoàn thể, hầu hết các hộ được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Đây chính là tiền đề để thời gian tới Ngân hàng CSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh quản lý nguồn vốn vay chất lượng hơn, tạo hướng đi đúng trong phát triển kinh tế đối với các hộ gia đình sau khi được vay vốn.

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo