Đi để trưởng thành, để vươn xa hơn cũng là điều làm cho Đời sống & Pháp luật tự hào mãi với thời gian.

Ai đó đã từng ví người làm báo như con tàu, bến cảng nào đẹp thì chúng ta dừng lâu hơn, nhưng cơ bản là những chuỗi ngày lênh đênh giữa trùng khơi biển cả để chứng minh sự tồn tại hay không tồn tại. Với tôi, điều đó chỉ thực sự nhận thấy ở thời khắc quyết định của tờ báo ĐS&PL (nay là tạp chí ĐS&PL) bắt đầu từ cuối năm 2010.

8h30 sáng, một cuộc họp quan trọng được gửi thông báo trước nhiều ngày đã diễn ra, trên khuôn mặt những cây viết “chinh chiến” làng báo thời điểm đó cũng trở nên trầm mặc hơn thường ngày. Đám nhà báo đã trưởng thành hơn một chút  thì sau 4 - 5 năm vào cơ quan thì thầm trao đổi về tương lai. Trong khi đó, thế hệ phóng viên mới được tuyển dụng thì toát lên sự háo hức như chuẩn bị được khoác một chiếc áo mới.

Nhà báo Trần Mạnh Quyết, Phó Tổng biên tập tạp chí Luật sư Việt Nam.

Cuộc họp diễn ra nhanh hơn mọi người nghĩ khi Tổng Biên tập Nguyễn Tiến Thanh bước vào và đưa ra thông điệp: “Bây giờ chúng ta cùng bước lên một con tàu, ai quyết tâm thay đổi cùng Ban Biên tập thì lên, ai không muốn thì có thể dừng lại. Nhưng tôi có niềm tin, nếu tất cả đồng lòng thì con tàu sẽ vươn ra rất xa, thu nhập của tất cả mọi người sẽ được nâng lên gấp 2, gấp 3 trong vòng chậm nhất 2 năm”. Tất nhiên, mọi người đều đồng ý, mặc dù chưa biết thay đổi ra sao và như thế nào.

Bắt đầu từ cuộc họp đó, tất cả các buổi sáng hàng ngày, Tổng Biên tập trực tiếp dự họp và giao đề tài đến từng cá nhân. Làn gió mới ùa đến quá nhanh khiến cho một số ít người thấy chóng mặt, còn lại, đa phần nhận ra, bây giờ mới làm báo thực sự. Vậy là tập thể tòa soạn chung tay gây dựng lại thương hiệu Đời sống & Pháp luật bắt đầu từ con số 0 đúng nghĩa.

Cũng như nhiều phóng viên khác của tòa soạn, chúng tôi bắt đầu làm quen với các “con chữ” khác biệt mang tiêu chí Hấp dẫn như Đời sống, Đồng hành cùng Pháp luật và bắt đầu coi nó là món ăn tinh thần mỗi buổi sáng. Những chuyến đi xa, hàng loạt câu chuyện tác nghiệp dần dà rôm rả trong không khí hoạt động toà soạn. Không ít người phải thổ lộ rằng, trong cả miếng ăn, giấc ngủ cũng mơ về sự kiện vừa xảy ra và luôn trăn trở làm để có những title bài hấp dẫn. Bộ máy biên tập bắt đầu nhận được sự phản hồi và tranh luận quyết liệt về title bài và nội dung đứa con tinh thần bị cắt gọt từ phía đội ngũ phóng viên.

Hai năm sau, đúng như lời hứa của Tổng Biên tập Nguyễn Tiến Thanh, chúng tôi đã thay đổi toàn diện, cuộc cách mạng “Đưa con tàu ĐS&PL ra khơi” đã thành công ngoài sự mong đợi. Từ một tờ báo với lượng phát hành èo uột, đã vươn lên đứng Top 1 trong làng báo chí sôi động bấy giờ. Không ai hiểu ĐS&PL đã vươn ra khơi bằng cách nào nhanh vậy, nhưng chúng tôi khi đó đủ tự tin nói: “Tâm huyết, sức con người và đồng lòng quyết tâm” làm nên tất cả. Đương nhiên, vị Thuyền trưởng tài ba vẫn là điều được nhiều cây đại thụ trong làng báo nhắc đến cho sự lột xác kỳ tài này.

Gần 20 năm gắn bó với ĐS&PL, ngày rời tàu tôi như gánh cả một bầu trĩu nặng, cảm giác như rời xa mảnh đất đã nuôi dưỡng mình trưởng thành, nhưng khát vọng xây dựng một con tàu khác đồng hành cùng ĐS&PL ngoài khơi xa luôn là điều tôi nghĩ đến. Đi để trưởng thành, để vươn xa hơn cũng là điều làm cho Đời sống & Pháp luật tự hào mãi với thời gian.

Trần Mạnh Quyết