Theo tiết lộ, nơi đây là một vùng đất rộng tới 16.000 km2, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Và đây cũng chính là nơi sinh sống của những chú hổ mang chúa.

Điều kỳ bí về vùng đất chết chóc

Các nhà thám hiểm cho hay, vùng đất này là cả một kho tàng bí ẩn, thậm chí có những loài vật vẫn chưa được khám phá ở vùng đất này.

Chúng tôi đang nói đến là Western Ghats.

Hiện Western Ghats được coi là nơi mà số lượng loài hổ mang chúa còn nhiều nhất thế giới. Nhiều khu bảo tồn rắn hổ chúa đã được quy hoạch ở Western Ghats để bảo tồn loài rắn này.

Người dân Ấn Độ đã "thâm nhập" và sống cùng rắn hổ mang.

Việc bảo tồn loài hổ mang chúa ở Western Ghats rất thuận lợi, bởi người dân Western Ghats rất tôn trọng rắn hổ chúa, coi chúng như thần linh, không bao giờ giết loài rắn này.

Bởi môi trường sống phù hợp, được bảo vệ nghiêm ngặt nên rắn hổ chúa ở Western Ghats có điều kiện phát triển rất tốt, đạt kích thước cực đại. Chúng sống được tới 30 năm và không bao giờ ngừng phát triển. Đó chính là lý do có thể gặp những con rắn chúa khổng lồ ở Western Ghats.

Theo ghi nhận của các nhà khoa học, rắn hổ mang chúa ở đây có thể đạt kích cỡ tới 7m, nặng gần 20kg.

Western Ghats là nơi ẩm ướt nhất hành tinh. 40% lượng nước của Ấn Độ được cung cấp bởi những con sông, suối bắt nguồn từ Western Ghats. Môi trường ẩm ướt phù hợp với rất nhiều loài bò sát, gồm những loài có nọc độc, trong đó, hổ mang chúa thống trị các loài. Vì thế Western Ghats còn được coi là vùng đất chết chóc. 

Người và rắn sống “hòa hợp”

Ở Western Ghats, người dân đã mở rộng môi trường sống vào vùng lõi "độc". Cư dân xây dựng nhà cửa, phát rừng làm nương, trồng cấy lương thực, đã thu hút loài chuột tìm đến cộng sinh.

Hổ mang chúa là loài ăn thịt đồng loại, đặc biệt ưa thích rắn săn chuột, nên chúng cũng tìm về các ngôi làng để săn mồi.

Từ nhiều năm nay, cư dân đã mở rộng môi trường sống vào vùng lõi Western Ghats.

Theo các nghiên cứu, mỗi năm, rắn hổ chúa thay da 4-5 lần. Sau khi thay da, chúng thường tìm nơi ấm áp để trú ẩn. Dĩ nhiên, những ngôi nhà của con người là môi trường lý tưởng để chúng trú ngụ, chờ đợi lớp da mới cứng cáp hơn.

Con người không tấn công chúng, nên chúng cũng không có lý do gì để tấn công lại. Những gia đình nào sợ hãi loài hổ chúa, không muốn chúng ở trong nhà, thì có thể gọi nhân viên của các khu bảo tồn đến bắt chúng thả vào rừng.

Ở Western Ghats có hàng ngàn nhân viên làm công việc cứu hộ rắn hổ chúa, cũng như các loài khác. Riêng công việc cứu hộ loài hổ mang chúa khi chúng lạc vào nhà dân cũng đã quá vất vả và nguy hiểm.

Hổ mang chúa là loài ăn thịt đồng loại. Ý nghĩa của rắn với người dân Ấn Độ

Đối với người Ấn Độ, rắn là một loài vật rất linh thiêng. Ở đây người ta có cả một ngày hội để thả rắn và còn có cả những ông thầy phù thuỷ chuyên về rắn.

Với người Ấn Độ, giết rắn có chủ đích hay tình cờ đều được coi là tội nặng. Ở miền Nam nước này nếu rắn bị giết nhất định người ta tiến hành nghi lễ mai táng. Xác của chúng được phủ vải lụa có trang trí đúng nghi thức, đặt vào một loại thân cây và hỏa thiêu.

Tìm ra một bộ da rắn được coi là điềm tốt ở Ấn Độ. Người tìm được vật quý này nhất định đặt một mẩu da rắn vào ví của mình, vì cho rằng nó sẽ đem lại sự giàu có.

Nhiều người Ấn Độ tin rằng trong bụng của rắn hổ mang có những viên đá quý. Họ còn cho là rắn nắm được bí ẩn của những cây cỏ có khả năng chữa bệnh, nhưng giữ kín những điều đó và chỉ tiết lộ cho một số người được chọn - những thầy phù thủy.

Đối với người Ấn Độ, rắn là một loài vật rất linh thiêng

Việc một phụ nữ Ấn Độ không có khả năng sinh con đôi khi được giải thích là do trong cuộc đời hiện nay hay trong kiếp trước người đó đã làm rắn giận. Để được tha tội, Tamila - người đại diện cho dân tộc sống ở miền Nam Ấn Độ và Bắc Sri Lanka, phải làm lễ cầu kinh trước tượng rắn bằng đá.

Người ta kể rằng, ở Radzakhmandi (gần Madras) có đụn mối sạt lở, trong đó có một con rắn hổ mang cao tuổi sống. Hàng đoàn phụ nữ đến khu vực này, họ ngồi hàng giờ cạnh tổ của con rắn với hy vọng được nhìn thấy con vật linh thiêng. Cùng với những phụ nữ trưởng thành, có cả những bé gái còn rất nhỏ tuổi đến hang rắn linh thiêng, để cầu nguyện sau này được trở thành người mẹ hạnh phúc.

Tiểu Phi (T/h theo VTC News, CA Online)