Gia đình là tình cảm thiêng liêng đối với mỗi người, là nơi chúng ta có thể trở về mỗi khi mệt mỏi.

Đã nhiều lúc tôi không muốn bước chân về ngôi nhà bé nhỏ. Người ta hay nói, hôn nhân là nấm mồ tình yêu, tôi chẳng tin. Nhưng đúng là cái gì cũng cần kiểm nghiệm mới có nhận định đúng đắn. Tôi đã thấy cuộc sống gia đình ngột ngạt, thấy mình phải gồng gánh quá mức.

Những ngày tháng tự do, muốn đi đâu, làm gì cũng được, nhưng sau khi lập gia đình mọi chuyện đã khác. Những cuộc tụ tập với bạn bè là điều quá xa xỉ với tôi. Thay vào đó là chăm con, là mâu thuẫn vợ chồng, áp lực công việc, là vòng xoáy cơm áo gạo tiền.

Tôi đã từng cảm thấy bất lực trước cảnh con ốm mà không có tiền, thấy bí bách vì những lời cằn nhằn của vợ. Gia đình nhỏ tôi mong muốn luôn là nơi có tiếng cười của vợ con, chứ không phải sự học hằn với nhau.

Ảnh minh họa.

Chẳng mấy ai hiểu những nhọc nhằn, áp lực của người đàn ông. Họ chỉ nhìn vào những mất mát hiện hữu của người , rồi nghiễm nhiên đổ lỗi cho đàn ông bội bạc, vô tâm.

Số đông vẫn luôn cho rằng đàn ông không có gì phải lo nghĩ, chỉ việc hưởng thụ, mọi việc nhà có vợ quán xuyến. Nhưng, áp lực tiền bạc, áp lực ngoài lại chẳng ai có thể hiểu và chia sẻ cùng.

Mọi thứ như ngọn núi vô hình đè nặng lên đôi vai người chồng, người cha. Tôi cũng có lúc muốn được yếu đuối, muốn được và dựa dẫm vào vợ đôi chút. Nhưng dường như, con cái và những việc không tên trong gia đình đã chiếm hết tâm trí của vợ tôi rồi.

Tình yêu chỉ đẹp và trọn vẹn khi chưa gắn lên quá nhiều trách nhiệm. Hôn nhân đã làm lu mờ đi tình yêu nồng nhiệt lúc ban đầu, sự cảm thông cho nhau. Có lẽ, hiện thực gai góc, sần sùi đã giết chết những điều tốt đẹp của tình yêu.

Cuộc sống hôn nhân là hành trình đi sâu vào nội tâm của đối phương, khám phá những địa hạt u xám mà bản thân mỗi người phải ẩn giấu bao năm. Mỗi người đàn ông chỉ cần người phụ nữ bên mình có thể thấu hiểu những nhọc nhằn.

Tôi chỉ muốn có một gia đình đầm ấm, chia sẻ và thấu hiểu nhau. Gia đình sẽ là nơi trở về sau giông bão, xoa dịu tâm hồn và tái tạo năng lượng cho bản thân. Mỗi chúng ta hãy dịu dàng với bản thân, với người bên cạnh mình để cảm nhận và đồng điệu nhiều hơn trong cuộc sống hôn nhân.

Lê Nga