– Những ngày qua, người dân miền Trung, đặc biệt là Hà Tĩnh đang phải oằn mình chống chọi với thiên tai. Trên mảnh đất mỏng như cật nứa này, nhiều xã vẫn chìm trong biển nước sau sự càn quét của mưa lũ. Hơn lúc nào hết, nơi đây đang rất cần những tình cảm sẻ chia từ muôn phương.

Mưa lũ dồn dập do ảnh hưởng của cơn bão số 4, áp thấp nhiệt đới cộng với việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ đã làm nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề. Nằm trong tâm bão, Hà Tĩnh đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất, hạ tầng... Báo cáo bước đầu của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, mưa lũ đã làm 5 người chết; 64 xã, phường, thị trấn với 5.567 hộ bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 3m.

Bão tan, lũ qua đi, nhiều người dân ở vùng "rốn lũ" vẫn chưa hết bàng hoàng. Những cơn gió rít, lốc xoáy, mưa giông... vẫn hằn in trong tâm trí người dân nơi đây. Nằm trong tâm bão và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người dân ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Nhiều xã ở Hương Khê bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ dâng cao.

Nhà ngập sâu trong biển nước. Ảnh Sơn Nguyễn

Cùng với Hương Khê, nhiều huyện khác như Hương Sơn, Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà... cũng chịu cảnh cô lập, ngập chìm trong biển nước. Hàng loạt tài sản, hoa màu, vật nuôi, cây trồng, công trình dân sinh... tan tác sau bão lũ. Không ít gia đình lâm vào cảnh tái nghèo sau bão.

Nước lũ gây sạt lở nhiều trường học như Trường Mầm non Đức Lĩnh, THCS Bồng Lĩnh, THPT Cù Huy Cận, Tiểu học Hương Minh... Ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020 vừa qua, khi học sinh cả nước hòa chung niềm vui đến trường thì nhiều học sinh miền Trung lại phải sống trong cảnh nước lũ, vật lộn để sinh tồn. Toàn bộ quần áo, sách vở và đồ dùng học tập của các em đã bị bão lũ chôn vùi trong bùn đất và những căn nhà đổ nát.

Nhìn hình ảnh các em học sinh ngồi học trên nóc nhà, bên dưới là mênh mông biển nước đã khiến bao trái tim thắt lại. Hằn in trong khóe mắt của các em không chỉ là nỗi sợ hãi khi bão qua mà còn chứa đựng cả nỗi lo về chuỗi ngày sau bão. Mai đây, các em liệu có phải đến lớp với hai bàn tay trắng và tấm áo nhuốm màu bùn đất?

Trường học bị cô lập trong biển nước. Ảnh Vietnamnet

Người dân sống trên nóc nhà. ảnh PLO

Để tiếp bước cho các em học sinh đến trường và giúp người dân khắc phục hậu quả sau bão, trong những ngày qua, nhiều tấm lòng hảo tâm từ khắp mọi miền Tổ quốc đã hướng về đồng bào bị bão lụt.

Cùng với tinh thần tương thân tương ái đó, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội đã phối hợp với Báo Gia đình và Xã hội phát động lời kêu gọi những người con miền Trung sống xa quê cùng đồng bào cả nước có hành động sẻ chia, hỗ trợ kịp thời đối với người dân miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng.

Sự chung tay của mọi người lúc này là nguồn động viên rất lớn cho người dân vũng bão lũ vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả nặng nề sau bão. Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội rất mong các đơn vị, cá nhân cùng tham gia các đoàn ủng hộ, cứu trợ của Hội hoặc trực tiếp về cứu trợ tại vùng bão lũ.

Các thông tin và kết quả cứu trợ sẽ được liên tục được cập nhập trên báo điện tử giadinh.net.vn.

Mọi hỗ trợ xin liên lạc đến các địa chỉ sau đây:

1. Ông Đặng Quốc Tiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ), Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội - ĐT: 0913209129.

2. Ông Nguyễn Văn Phúc (nguyên Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) - Phó chủ tịch Thường trực Hội - ĐT: 0913232014.

3. Ông Lê Cảnh Nhạc (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số, nguyên Tổng Biên Tập Báo Gia đình & Xã hội) - Phó Chủ tịch Hội - ĐT: 0913229956

4. Ủng hộ bằng tiền mặt qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Đề gửi mã số 492: Ủng hộ đồng bào bị bão lũ tỉnh Hà Tĩnh.

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Đề nghị ghi rõ tên, địa chỉ, địa chỉ người gửi và mục đích, đối tượng hỗ trợ.

Đề gửi: Mã số 492 - Ủng hộ đồng bào bị bão lũ tỉnh Hà Tĩnh.

5. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn.

Trên cơ sở thông báo của Ngân hàng, mọi hỗ trợ và các hoạt động cứu trợ sẽ được cập nhật thông tin kịp thời trên Báo điện tử Giadinh.net.vn trong 2 box Danh sách ủng hộ phía dưới bài viết này (Chuyên mục Vòng tay Nhân ái).

Phương Thuận