- UBND TP.HCM công bố tiến độ thực hiện khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến sai phạm tại KĐTM Thủ Thiêm.

Đúng 4h chiều nay (14/8), tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.2 (TP.HCM) đã diễn ra cuộc họp báo, công bố nội dung khắc phục sai phạm ở khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm của UBND TP.HCM, thực hiện kết luận 1037 ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ.

Ngay từ rất sớm có rất nhiều cơ quan báo chí, thông tấn và người dân địa phương có mặt tại địa điểm trên để làm thủ tục vào dự họp và đưa tin. An ninh kiểm soát chặt chẽ khu vực, chỉ có những người nhận được thư mời vào bên trong khu vực họp báo, số đông còn lại phải đứng bên ngoài.

Trước tính chất quan trọng, lãnh đạo TP.HCM tham dự cuộc họp báo có ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng lãnh UBND Q.2 và giám đốc các sở ban ngành liên quan.

Công tác chuẩn bị buổi họp báo

Tại cuộc họp báo, UBND TP.HCM công bố tiến độ thực hiện khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm. Ngoài ra, cuộc họp báo cũng công bố ranh quy hoạch của khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

Diễn biến tại buổi họp báo cho thấy, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc 4,3 ha (P.Bình An, Q.2) có nằm ngoài ranh quy hoạch hay không. Đại diện UBND TP.HCM khẳng định, đã đủ căn cứ pháp lý xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm. Theo đó, việc xác định khu 4,3 ha nằm ngoài ranh dựa trên nhiều hồ sơ, bản đồ mới xác định được.

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, đã đề nghị bộ phận kỹ thuật trình chiếu màn hình để chứng minh khu đất 4,3 ha ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm. Nói về bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2, cho biết chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân được thực hiện qua nhiều bước, nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, chính sách hoàn chỉnh sẽ UBND TP.HCM trình lên HĐND TP.HCM để thực hiện trong thời gian tới.

Đại diện UBND TP.HCM trả lời các câu hỏi của phóng viên

Trả lời phóng viên, ông Hoan khẳng định: "Quan điểm thành phố là không để người dân chịu thiệt thòi. UBND Q.2 đã chuẩn bị, đã làm việc từng hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Cuối tháng này thông qua chính sách bồi thường đầy đủ, đây là chính sách rất tốt, thể hiện áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân".

Liên quan đến số tiền 26 nghìn tỷ đồng tạm ứng cho dự án mà TP.HCM phải hoàn trả ngân sách, rất nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc số tiền này đã được sử dụng như thế nào. Đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết, số tiền này đã chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, theo như lời ông Hoan cho biết thêm, tổng số tiền giải tỏa, bồi thường của toàn KĐTM Thủ Thiêm lên tới hơn 38 nghìn tỷ đồng.

Một phần KĐTM Thủ Thiêm

Ngoài ra, một nội dung quan trọng khác tại buổi họp báo được Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đó là thành phố đang kiểm điểm cá nhân qua nhiều thời kỳ. "TP.HCM chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng, và thành phố đang tập trung thực hiện các kế hoạch cụ thể để các kết luận, chỉ đạo đi vào cuộc sống", ông Võ Văn Hoan chia sẻ tại buổi họp báo.

Lê Nguyễn