TPO - Đó là khẳng định của trưởng đoàn Việt Nam tại Hội nghị trực tuyến Cục trưởng Tác chiến Quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10), diễn ra ngày 16/9, tại Hà Nội.

Trưởng đoàn Việt Nam - Trung tướng Thái Đại Ngọc phát biểu tại AMOM-10, sáng 16/9. Ảnh: Nguyễn Minh

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tại đầu cầu Hà Nội; cùng dự có đại diện Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN và thành viên đoàn tại đầu cầu các nước.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Thái Đại Ngọc nhấn mạnh: Việt Nam lựa chọn chủ đề Hội nghị AMOM-10 là “Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với mong muốn sự hợp tác về quốc phòng, quân sự tiếp tục là yếu tố quan trọng trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định vì một ASEAN gắn kết, tự cường, ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.

Theo ông Ngọc, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cho thấy đây không chỉ là cuộc khủng hoảng y tế thông thường mà có thể tác động sâu sắc, toàn diện đến chính trị thế giới cũng như quan hệ giữa các nước: “Điều này càng chứng tỏ nếu chúng ta không sớm có nhận thức chung về các thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh biển, an ninh môi trường biển, an ninh nguồn nước... thì hậu quả sẽ hết sức khôn lường”.

Đồng thời, trưởng đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò của việc tăng cường hợp tác xây dựng lòng tin thông qua luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực; tổ chức các hoạt động cùng nhau như diễn tập, thực hành bộ quy tắc, tránh va chạm bất ngờ trên biển và hướng dẫn tránh va chạm bất ngờ trên không; đẩy mạnh trao đổi, đối thoại, nhất là giữa các lực lượng hoạt động trên thực địa, góp phần nâng cao hiểu biết lẫn nhau cũng như giải quyết ngay vấn đề từ khi còn manh nha, không để bùng phát thành vấn đề lớn.

Ảnh: Nguyễn Minh

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cho rằng: Trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, các điểm nóng vốn có về an ninh sẽ ngày càng phức tạp. Với tư cách là các cơ quan giúp nắm bắt diễn biến tình hình và lập kế hoạch hoạt động quân sự, đại diện Cục Tác chiến Quân đội các nước ASEAN cho rằng, thời gian qua, trong khu vực nổi lên một số vấn đề cần lưu tâm, trong đó có các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng đa dạng, phức tạp như: khủng bố, cướp biển, an ninh mạng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai lũ lụt...

Đại biểu các nước cũng đánh giá cao Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020; kịp thời đề xuất, triển khai các sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 và các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự ASEAN.

Các đại biểu nhất trí cho rằng, thời gian qua, hợp tác giữa Quân đội các nước ASEAN tiếp tục có bước phát triển tích cực, thể hiện qua việc tổ chức thành công các cuộc diễn tập trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+, giao lưu sĩ quan trẻ, giải bắn súng quân dụng các nước ASEAN... Đây là những hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết lẫn nhau giữa Quân đội các nước.

Trong thời gian tới, Cơ quan Tác chiến Quân đội các nước ASEAN thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm, thảo luận cách thức, biện pháp phối hợp trong công tác lập kế hoạch để tạo ra sự chủ động cho quân đội mỗi nước khi triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác; nâng cao sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Cơ quan Tác chiến quân đội các nước ASEAN.

Tại hội nghị, các trưởng đoàn đã thống nhất Kế hoạch hoạt động 2 năm 2020-2022 để trình lên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) thông qua. Cuối hội nghị, Trung trướng Thái Đại Ngọc đã tiến hành bàn giao chức Chủ tịch AMOM cho đại diện phía Brunei.

Nguyễn Minh