Với sự hỗ trợ của bút Apple Pencil và hệ điều hành iPadOS 14, iPad Pro đang thể hiện được sức mạnh ưu việt của mình.

Video về iOS 14 trên iPad Pro cùng với sự hỗ trợ của bút Apple Pencil.

Scribble là tính năng biến chữ viết tay thành chữ đánh máy. Tính năng này đã thực hiện “bước nhảy” từ Apple Watch sang iPad với iPadOS 14. Bản cập nhật lớn này cho phép người dùng dễ dàng nhập văn bản ở bất cứ đâu trên iPad bằng Apple Pencil.

Để sử dụng Scribble, người dùng cần nâng cấp iPad lên phiên bản iPadOS 14 và Apple Pencil. Người dùng có thể sử dụng Scribble ở hầu hết mọi nơi, nhưng trước tiên nên bắt đầu với ứng dụng Ghi chú (Notes).

Khi ở trong ứng dụng Ghi chú và tạo ghi chú mới, theo mặc định, bàn phím sẽ xuất hiện. Người dùng cần thu nhỏ bàn phím và gõ nhẹ màn hình bằng Apple Pencil để bắt đầu sử dụng thay thế.

Nếu Apple Pencil đang hoạt động, người dùng sẽ thấy thanh công cụ Apple Pencil xuất hiện trên màn hình. Thanh công cụ được tân trang này vẫn có các dụng cụ viết khác nhau cũng như các nút để mở bàn phím. Bất chấp có viết nguệch ngoạc thế nào, iPad vẫn có thể phát hiện những gì chúng ta đã viết và chuyển đổi nó thành tiêu đề của ghi chú gần như ngay lập tức.

Khi viết, người dùng có thể chạm và giữ giữa các từ để nhập khoảng trắng giữa chúng. Điều này hữu ích nếu Scribble vô tình kết hợp các từ mà người dùng không có ý định, có thể xảy ra nếu viết các từ quá gần nhau.

Để loại bỏ những gì đã viết, người dùng chỉ cần gạch xóa nó đi. Để chọn một từ hoặc một nhóm từ, hãy khoanh tròn để tô sáng chúng, sau đó người dùng có thể cắt hoặc sao chép cũng như di chuyển chúng.

Tính năng này không giới hạn chỉ với Ghi chú mà còn hoạt động trên toàn hệ điều hành. Ví dụ: người dùng có thể kéo xuống trên Màn hình chính để mở tìm kiếm chung để màn hình hiển thị hộp tìm kiếm. Từ đây, người dùng có thể viết bằng chữ viết tay để iPad nhận dạng. Điều tương tự cũng xảy ra với bất cứ ứng dụng nào có văn bản để điền vào.

Trong trình duyệt Safari, người dùng có thể điền vào các ô. Ví dụ, người dùng sử dụng nó để tìm kiếm "HomeKit" trên AppleInsider.com cũng như nhập thông tin liên hệ của trên Apple Store.

Bất cứ khi nào sử dụng Scribble, người dùng cũng sẽ thấy bảng phím tắt Scribble xuất hiện ở phía dưới màn hình, một bảng khác với thanh công cụ Apple Pencil lớn có trong các ứng dụng như Ghi chú. Bảng phím tắt nhỏ hơn này có các nút hoàn tác và làm lại, một phím tắt hình elip để đến các cài đặt bổ sung và một số dạng nút hành động.

Hữu ích nhưng không hoàn hảo

Scribble là một tính năng mới rất hay, một tính năng bổ sung tăng khả năng sử dụng cho iPad. Thực tế, trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ gặp phải vấn đề khi phải chuyển đổi giữa Apple Pencil và bàn phím. Người dùng thông thường sẽ sử dụng bút để ghi chú, chỉnh sửa ảnh hoặc phác thảo và cần nhập văn bản.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn hữu ích. Nếu đã sử dụng bàn phím hoặc đang sử dụng Bàn phím ma thuật, hãy đổi sang Bút chì Apple để chỉnh sửa văn bản dễ dàng hơn. Điều này chứng tỏ iPad đang trở nên mạnh mẽ hơn bằng cách cho phép nó thích nghi với mọi công cụ, cho dù là bàn phím, chuột, ngón tay hay Apple Pencil.

Scribble hiện có chức năng bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Tính năng này thậm chí có thể làm cả hai cùng một lúc, cho phép người dùng chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khi viết và iPadOS phân biệt chúng khi dịch các ngôn ngữ riêng biệt thành văn bản đánh máy.