SKĐS - Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát lượng carbs và hạn chế ăn đường. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn biết rằng đường không trực tiếp gây ra căn bệnh này.

Thực phẩm chứa quá nhiều đường gây cản trở trong việc kiểm soát đường huyết. Liệu kẹo không đường có ảnh hưởng tương tự đến lượng đường trong máu? Trên thực tế, kẹo không đường sẽ có ít ảnh hưởng đến đường huyết hơn so với kẹo bình thường.

Kẹo không chứa đường không có nghĩa là không chứa calorie hoặc không có carbohydrate. Sự khác biệt chính giữa kẹo bình thường và kẹo không đường là loại chất làm ngọt được sử dụng. Thông thường không có sự khác biệt giữa hàm lượng chất béo hoặc chất đạm trong kẹo không đường. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên có thể gây nguy hiểm cho người bị bệnh tiểu đường vì chúng làm tăng nguy cơ béo phì.

Điều này cũng không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường cần loại bỏ kẹo hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Các nghiên cứu khác cho thấy các loại đường thông thường có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Đồ uống ngọt có đường làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi kiểm soát bệnh tiểu đường, các chuyên gia đồng ý rằng kẹo không đường là một sự lựa chọn tốt hơn so với kẹo bình thường. Lựa chọn kẹo không đường giúp thỏa mãn cơn “thèm” ngọt của bạn mà không làm đường huyết tăng đột biến.

BS. Tuyết Mai

theo Univadis/Boldsky

()